Ngày 14/9, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã công du đến Kazakhstan và Uzbekistan bằng máy bay, có hình ảnh cho thấy khi ông Tập xuống máy bay thì suýt bị trượt chân ngã.

Trong chuyến công du này, ngoài việc tham gia “Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Thượng Hải” thì điểm nhấn được cộng đồng quốc tế chú ý là cuộc hội kiến giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Putin.

Ngày 14/9, ông Tập Cận Bình đã công du đến Kazakhstan và Uzbekistan bằng máy bay. (Ảnh cắt từ video)

Nửa đêm 14/9, chuyên cơ của ông Tập Cận Bình đã đến Uzbekistan và được các quan chức cấp cao của Uzbekistan như Thủ tướng, Ngoại trưởng… đón tiếp. Đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy, tất cả thành viên phái đoàn Trung Quốc đều đeo khẩu trang. Trong khi ông Tập mang khẩu trang đi ra khỏi máy bay được vài bước thì suýt trượt chân ngã, ông Tập vội dùng tay phải nắm chặt lan can cầu thang để trụ vững. Sau đó, ông cứ nhìn xuống cái thang dưới chân như lo lắng sẽ bị trượt chân thêm lần nữa, thậm chí ông còn không ngẩng lên khi giơ tay chào hướng về phía xa.

Trong bản tin của CCTV Trung Quốc đã cắt bỏ cảnh này.

Về vấn đề này, nhà bình luận chính trị và kinh tế có tiếng hiện đang sống ở Đài Loan là Wang Hao viết trên Facebook rằng: “Bước đầu tiên khi bước ra đã vậy, là điềm báo gì?”.

Về phía nguyên thủ Uzbekistan ra đón, khác với mọi người có mặt đều đeo khẩu trang kín, Tổng thống Uzbekistan không mang khẩu trang mỉm cười nói chuyện chào hỏi ông Tập ở khoảng cách gần. Ngoài ra, thay vì dùng cùi chỏ chào như các nhà lãnh đạo phương Tây, ông lại trực tiếp bắt tay chào.

Theo nhiều hình ảnh sau đó được công bố cho thấy, đại diện của ĐCSTQ và của Kazakhstan đều đeo khẩu trang trong các cuộc hội đàm và các sự kiện chung khác vào ngày hôm đó. Người ta cũng bàn tán rằng việc các quan chức Kazakhstan lần này phải đeo khẩu trang để đón ông Tập có thể là yêu cầu của phía giới chức Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, Đại hội Tôn giáo Thế giới vì Hòa bình được tổ chức tại Kazakhstan từ ngày 13 – 15/9. Gần đây, Tổng thống Tokayev của Kazakhstan khi gặp một số vị khách nước ngoài cũng không đeo khẩu trang, trong đó có Giáo hoàng Francis của Giáo hội Công giáo Roma.

“Cú trượt chân” không phải lần đầu

Điều đáng chú ý là “cú trượt chân” xảy ra trước khi ông Tập Cận Bình gặp ông Putin lần này không phải là “tai nạn” đầu tiên. Ông Tập cũng từng bị như vậy khi gặp ông Putin cách đây 3 năm.

Vào ngày 7/6/2019, ông Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với ông Putin tại Diễn đàn Kinh tế Nga-Trung và Diễn đàn Năng lượng. Khi đó ông Tập ở trên bục bắt tay các khách mời ở hàng ghế đầu tiên phía dưới, khi bắt tay được nửa chừng thì dường như không trụ vững khiến người đổ về trước và suýt chút nữa ngã xuống. Tuy nhiên, nhờ vệ sĩ người Nga bên cạnh đã phản ứng nhanh giúp ông Tập trụ lại được.

Tình tiết đó đã gây huyên náo hiện trường, những người có mặt không khỏi “ồ” lên. Khi đó ông Putin đang nói chuyện trên bục cũng lập tức quay lại nhìn, phát hiện cảnh ông Tập Cận Bình liêu xiêu liền lắc đầu…

Tờ Apple Daily của Hồng Kông khi đó cũng đưa tin về sự kiện này, và cho đó là điềm gở. Ví dụ, vào ngày 24/9/1982, Trung Quốc và Vương quốc Anh bắt đầu đàm phán về tương lai của Hồng Kông, khi đó Thủ tướng Anh là “Bà đầm thép” Margaret Thatcher đã đến thăm Bắc Kinh. Sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ khi đó là ông Đặng Tiểu Bình, bà Thatcher đã vấp ngã khi bước ra khỏi Đại lễ đường ở Bắc Kinh, sự kiện này được nhiều người đồn là “điềm gở” đánh dấu việc Anh mất Hồng Kông.

Được biết, ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh “Tổ chức Hợp tác Thượng Hải” (SCO) vào ngày 15/9. Hội nghị này do Trung Quốc và Nga chủ đạo và được coi là đối trọng với sức mạnh của Mỹ trong liên minh Đông Á. Ngoài Trung Quốc và Nga, các thành viên của tổ chức này còn có Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan và Tajikistan; Iran và Afghanistan là những quan sát viên của tổ chức này. Điểm nhấn tại hội nghị thượng đỉnh này được cộng đồng quốc tế chú ý là cuộc gặp Tập Cận Bình – Putin.