Phát biểu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình ngày 20/4 tại Diễn đàn Bác Ngao rất có ý cảnh cáo phương Tây. Tuy nhiên, những ngôn luận cảnh cáo này của ông Tập Cận Bình nếu dùng cho bản thân ông ấy thì sẽ thích hợp hơn. ĐCSTQ vẫn luôn bị cho là bá quyền, cường quyền và uy quyền, hiện nay lại gặp phải sự liên thủ phản kích của các nước phương Tây, tuy nhiên vì sao ông Tập Cận Bình vẫn biểu hiện cứng rắn như thế? Bỏ lỡ 2 lần cơ hội sửa chữa mối quan hệ với Mỹ, là quân át chủ bài trong tay ông Tập hay là ông đang phi nước đại ngày tận thế?

(Ảnh: kremlin.ru)

Ông Tập Cận Bình dùng phương thức truyền hình để phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, ông cho biết vấn đề quốc tế nên do các nước cùng thương lượng, không thể cưỡng chế quy tắc của một hoặc vài quốc gia lên nước khác, cũng không thể cho chủ nghĩa đơn phương của quốc gia cá biệt dẫn dắt tiết tấu của cả thế giới. Ngoài ra, ông còn cho biết, quốc gia và quốc gia chung sống với nhau cần đối đãi với nhau bình đẳng, can thiệp nội chính [nước khác] thì sẽ không thu phục được lòng người, v.v. Từng câu đều là nhắm vào phương Tây. 

Nhà báo kỳ cựu tại Hồng Kông, CEO của Media Analytica, ông Hà Lương Mậu đã mời nhà tư bản công nghiệp Viên Cung Di đến chương trình của mình để phân tích tình cục diện hiện tại. Đối với việc ĐCSTQ liên tiếp khoác lên chiếc áo chiến lang, biểu hiện hùng hổ dọa người như thế, cả hai người họ đều cho rằng ĐCSTQ dù là về thực lực quốc gia và thực lực quân sự, đều không cách nào cân bằng đối kháng với cộng đồng phương Tây, trừ phi ông Tập Cận Bình có quân át chủ bài trong tay hoặc ông Tập tự cảm thấy rất tốt, không thể nhận thức rõ được hiện thực. 

Ông Viên Cung Di cho biết, trong tình huống tác chiến thông thường, ĐCSTQ hoàn toàn không có thực lực giành thắng lợi, chỉ riêng Nhật Bản trong hải chiến và không chiến thì đều có thể đánh thắng ĐCSTQ. Nếu Nhật Bản và Đài Loan liên thủ, thì năng lực giành thắng lợi sẽ tăng thêm một cấp; quân lực của ĐCSTQ cơ bản không chịu nổi một đòn, trừ phi ông Tập Cận Bình sử dụng ngụy kế chiến tranh không giới hạn.

Ông Viên Cung Di còn tiết lộ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Đặc sứ khí hậu Nhà Trắng John Kerry trong thời gian thăm Thượng Hải từ ngày 14 – 16, không ngờ bị chính quyền Trung Quốc lạnh nhạt, dùng xe bus để đón đưa ông và những người đi cùng, và không bố trí xe con, dùng hành động này để trả đũa sự lạnh nhạt đối với ông Dương Khiết Trì và Vương Nghị trong cuộc hội đàm tại Alaska. 

Ông Viên Cung Di tiếp tục nói, ông John Kerry nhắn lời cho ông Dương Khiết Trì, nói ông Biden và ông Tập Cận Bình có giao tình, hy vọng Mỹ – Trung tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu hảo, tránh tiếp tục làm xấu đi. Tuy nhiên ông Dương Khiết Trì không đồng ý, ông Kerry đem vấn đề này nói với ông Biden, ngày hôm sau ông Biden hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga, lập tức đạt được thỏa thuận bảo vệ Đài Loan. 

Nhật Bản bị bắt nạt 30 năm

Lần này Nhật Bản quyết tâm chủ động bảo vệ Đài Loan và đối kháng với ĐCSTQ. Về vấn đề này, ông Viên Cung Di cho biết, người Nhật có tính cách không khoe mẽ, nhưng sau 30 năm bị ĐCSTQ bắt nạt, cuối cùng đã phản kích. Năm xưa đồ điện tử Nhật Bản phổ biến tại Hồng Kông, “Có đồ nào chúng ta dùng mà không phải là Made in Japan? Hiện giờ những công nghệ này đã bị ĐCSTQ đánh cắp”, ông nhớ lại trước đây nhà máy điều hòa Sanyo mở ở tỉnh Quảng Đông, công nghệ bị chính quyền đánh cắp hết, còn các thương hiệu điều hòa tại Đại Lục như Midea, GREE đều xây dựng nhà máy gần Sanyo, thế rồi Sanyo cũng phải ngậm ngùi rút khỏi Trung Quốc. 

“Người Nhật Bản không khoe mẽ sĩ diện hão, bị người ta lừa rồi cũng bấm bụng chịu đựng, vì sao người Nhật Bản lại thù hận Trung Quốc đến thế? Chính là vì mỗi một nhà máy của họ ở Trung Quốc đều bị lừa”. Không chỉ có Sanyo, có thể các công ty Panasonic, Mitsubishi, v.v mở nhà máy tại Trung Quốc, thì những công nghệ của họ đều bị đánh cắp. Khi đến lúc chính trị cần, ĐCSTQ liền nhắc lại Thế chiến thứ 2, kích động chủ nghĩa yêu nước trong người dân để gây thù địch với Nhật Bản. Ông Hà Lương Mậu cho biết đây là “vơ vét cảm tình, làm méo mó đạo đức”. ĐCSTQ luôn chỉ trích Nhật Bản phát động đại thảm sát Nam Kinh dẫn đến 300.000 người Trung Quốc tử vong, nhưng lại không hề nhắc đến số người Trung Quốc tử vong trong Đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa. Ông Hà Lương Mậu cho biết, trong các loại các kiểu phong trào chính trị của ĐCSTQ, số người Trung Quốc tử vong phải dùng đến con số hàng chục triệu để tính. 

ĐCSTQ mất hai lần cơ hội sửa chữa mối quan hệ với Mỹ

Ông Viên Cung Di và ông Hà Lương Mậu cho rằng ĐCSTQ có 2 cơ hội sửa chữa mối quan hệ với Mỹ, một là cuộc hội đàm ở Alaska, hai là chuyến thăm Thượng Hải của ông John Kerry. Tại cuộc hội đàm ở Alaska, ông Dương Khiết Trì đã dùng thời gian 16 phút để biểu đạt bất mãn với phía Mỹ, mùi thuốc súng mạnh mẽ, dùng từ cũng là phá vỡ lễ nghi ngoại giao quốc tế, “người Trung Quốc ăn không được những thứ này” cũng trở thành câu nói vàng trên mạng. 

Ông Hà Lương Mậu cho biết, lần này ông Kerry với tư cách là đặc sứ khí hậu đã đại diện ông Biden thăm nước ngoài, thảo luận về vấn đề phi chính trị. Bản thân ông Kerry đưa ra thái độ hữu hảo, mong muốn hòa giải cục diện căng thẳng Mỹ – Trung, nhưng sau cuộc gặp mặt tại Alaska, chính quyền Bắc Kinh tiếp tục dạy bảo Mỹ lần thứ hai, biểu thị coi thường ông Biden và Chính phủ Mỹ. 

Vì sao ĐCSTQ lại kiêu ngạo, hung hăng

Ông Viên Cung Di cho biết, phía Trung Quốc cảm thấy hình thế của bản thân rất tốt, đánh trận nào thắng trận đấy. Ông giải thích, virus corona mới (COVID-19) lây lan toàn cầu, gây tổn hại đến kinh tế toàn cầu, các quốc gia phương Tây tổn thất nghiêm trọng, trong khi đó, ĐCSTQ tự cho rằng dịch bệnh tại Trung Quốc đã được kiểm soát rất tốt. Trong cuộc tổng tuyển cử của Mỹ năm ngoái, ĐCSTQ đã lôi ông Trump hạ đài khi ông được người dân ủng hộ rất lớn. Gần đây, ĐCSTQ lại thuận lợi nhúng tay vào Myanmar, mặc cho quân đội thảm sát người dân, cộng động quốc tế đến nay vẫn chưa có hành động; về phía Hồng Kông, ĐCSTQ một mạch rầm rộ thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia”, bắt bớ người phe dân chủ một cách tùy thiện, sửa đổi chế độ bầu cử tại Hồng Kông. 

Ông Viên chỉ ra, ĐCSTQ cho rằng làm nhiều việc như thế. ”Phương Tây có thể đối với chúng ta thế nào, chẳng qua chỉ chế tài vài quan chức, đối với chính quyền không có chút lực uy hiếp nào”, “Ông Tập Cận Bình cảm thấy đang liên tục giành thắng lợi”, trong nội bộ ĐCSTQ, đây đều là những thành tích chính trị của ông Tập. Do đó, ông Tập đã bảo ông Dương Khiết Trì dạy bảo ông Blinken trong cuộc họp ở Alaska, sau đó còn tiếp tục dạy bảo các nước phương Tây khác. 

Ông tiết lộ ông đã nhận được thông tin từ phía Bắc Kinh, nói rằng “chính quyền cảm thấy rất tốt, cảm thấy vô cùng tốt”. Ngoại giới cảm thấy ngày tận thế của ĐCSTQ sắp đến, ĐCSTQ ngược lại cảm thấy ngày tận thế của phương Tây sắp đến. Ông cười: “Dẫn đến chiến tranh chính là vì điều này”. 

Ông Viên Cung Di còn cho biết, ĐCSTQ không phải là không biết, mà là rất tàn nhẫn, ví dụ vấn đề tại Hồng Kông, ĐCSTQ vẫn luôn đàn áp với áp lực cao, không hề nhường dù nửa bước, “đánh đến khi người Hồng Kông sợ thì thôi, nếu không sợ, thì tiếp tục đánh”.

Trước đây ông Viên Cung Di nói rằng ĐCSTQ có thể có vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, không loại trừ cũng có vũ khí sinh học trong tay, những thứ này đều là át chủ bài của ông Tập Cận Bình. Vậy thì ĐCSTQ liệu có khả năng phát động chiến tranh sinh học, dẫn đến một tai họa lớn cho toàn cầu? Ông cho biết, ông đã từng nghe chuyên gia Mỹ phân tích, hiện tại virus trong vài tháng là có thể bị đột biến nhân tạo. Do đó ông suy đoán “vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ và rải virus tại địa điểm xác định” có lẽ là đòn sát thủ cuối cùng của ĐCSTQ.

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: