Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc – ASEAN hôm thứ Hai (22/11), đã nói với các lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á rằng Bắc Kinh sẽ không “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực. Ông Tập đưa ra tuyên bố xoa dịu này trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn leo thang.

Embed from Getty Images

Trung Quốc trước nay luôn tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, mâu thuẫn trực tiếp với nhiều quốc gia ven biển tại khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, trong hội nghị hôm 22/11, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ mưu cầu quyền bá chủ, và cũng sẽ không cậy thế nước lớn để bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, cũng như sẽ hợp tác với ASEAN để loại bỏ “can thiệp” từ bên ngoài.

Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn luôn là láng giềng tốt, bạn bè tốt và đối tác tốt của ASEAN”, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định trong hội nghị hôm 22/11 rằng, Trung Quốc và ASEAN đã “loại bỏ được bóng tối của Chiến tranh Lạnh”, giai đoạn mà Đông Nam Á bị tàn phá bởi các cuộc cạnh tranh và xung đột giữa các siêu cường, chẳng hạn như Chiến tranh Việt Nam. Đồng thời ông Tập cũng bày tỏ rằng, Trung Quốc và ASEAN đã cùng nhau duy trì ổn định khu vực.

Trước phát biểu xoa dịu nêu trên của ông Tập, Biển Đông tuần trước đã “nổi sóng” khi Philippines mạnh mẽ chỉ trích hành động gây hấn của Bắc Kinh.

Giới chức Philippines hôm thứ Năm (18/11) đã lên án hành động của ba tàu hải cảnh Trung Quốc khi các tàu này sử dụng vòi rồng để ngăn cản các tàu của Philippines tiến đến một bãi cạn san hô do quốc gia Đông Nam Á kiểm soát trên Biển Đông.

Mỹ hôm thứ Sáu (19/11) đã gọi hành động của Trung Quốc đối với tàu của Philippines là “nguy hiểm, khiêu khích và phi lý”. Washington cảnh báo rằng nếu các tàu của Philippines bị tấn công, thì Mỹ sẽ hành động chiểu theo các cam kết trong Hiệp định phòng thủ chung Mỹ – Philippines.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xem thêm: