Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc hội nghị video trực tuyến hôm thứ Sáu (18/3) rằng vấn đề Đài Loan cần được xử lý một cách hợp lý để tránh tác động tiêu cực đến mối quan hệ Trung-Mỹ, theo truyền thông Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trung Quốc nói Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Trung-Mỹ. Bắc Kinh trước nay luôn coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của mình và sẽ được đưa trở về với đất mẹ, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng là nước hậu thuẫn và nguồn cung vũ khí quan trọng nhất cho Đài Loan.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Tập nói với ông Biden trong hội nghị video: “Một số cá nhân tại Mỹ đang gửi những tín hiệu sai tới những lực lượng ủng hộ độc lập tại Đài Loan, và điều đó rất nguy hiểm”.

Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý một cách hợp lý, thì nó sẽ có tác động gây phá vỡ mối quan hệ giữa hai nước [Trung-Mỹ]”, ông Tập nói thêm.

Trung Quốc đã điều động hàng không mẫu hạm Shandong đi qua Eo biển Đài Loan hôm 18/3, chỉ vài giờ trước cuộc đối thoại trực tuyến giữa ông Tập và ông Biden. Một tàu khu tục của Mỹ cũng đã bám theo chiến hạm của Trung Quốc, một nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này nói với Reuters.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng về cuộc họp video giữa ông Biden và ông Tập hôm 18/3 cho biết tổng thống Mỹ đương nhiệm đã tái khẳng định với người đồng cấp Trung Quốc rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan chưa thay đổi, và nhấn mạnh rằng Washington “tiếp tục phản đối mọi thay đổi đơn phương đối với hiện trạng [Đài Loan]”.

Trung Quốc trong hai năm qua đã đang tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan để khẳng định các tuyên bố chủ quyền của họ đối với quốc đảo dân chủ.

Ông Tập nói với ông Biden: “(Chúng tôi) hy vọng phía Mỹ sẽ để ý thích đáng” đến vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ lời cảm ơn tới ông Biden vì ông “nhấn mạnh duy trì nguyên trạng hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan, cũng như khẳng định ủng hộ an ninh của Đài Loan”.

Như Ngọc (Theo Reuters)