Điện Kremlin cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm hôm 25/2, Bắc Kinh “tôn trọng” các hành động của chính phủ Nga trong bối cảnh “tình hình khủng hoảng đang diễn ra” ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga đã “thông báo rõ ràng” cho nhà lãnh đạo Trung Quốc về những lý do thúc đẩy Putin tiến hành một chiến dịch quân sự ở Ukraine, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng Moscow cũng sẵn sàng cử một phái đoàn tới Minsk để bắt đầu hội đàm với các quan chức Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ nhận định của họ về tình hình trên trường quốc tế và nhất trí “phối hợp chặt chẽ hơn nữa” các hành động của họ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc và trên các nền tảng quốc tế khác, tuyên bố nhấn mạnh. Cả hai ông Tập và Putin cũng nêu ra “các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp được sử dụng bởi một số quốc gia vì lợi ích ích kỷ của riêng họ”, và gọi những hành động như vậy là “không thể chấp nhận được”.

Họ cũng nhất trí rằng, điều quan trọng là phải tăng cường hơn nữa “hợp tác song phương thiết thực”. Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Nga triển khai hoạt động tấn công ở Ukraine, mà ông Putin nói là tìm cách “phi quân sự hóa” và “phi hạt nhân hóa” Ukraine.

Ngày 24/2, Bắc Kinh đổ lỗi cho Mỹ vì đã khuấy động căng thẳng khiến Nga khởi động chiến dịch quân sự và kêu gọi cộng đồng quốc tế tránh “gây hoảng sợ” trước tình hình. Phản ứng của Trung Quốc đã dẫn đến sự chỉ trích từ Washington khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng danh tiếng của Bắc Kinh sẽ bị “vấy bẩn” vì không chỉ trích các hành động của Nga.

Ngày 25/2, Trung Quốc đáp trả rằng, chính các quốc gia can thiệp vào các vấn đề của các quốc gia khác sẽ khiến uy tín của họ bị vấy bẩn. Họ cũng khẳng định, họ hiểu những lo ngại về an ninh “chính đáng” của Moscow.

Minh Ngọc (Theo RT)