Hôm Chủ nhật (11/7), Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, nhân dịp kỷ niệm ngày ký hiệp ước hữu nghị, hợp tác và tương trợ giữa Triều Tiên và Trung Quốc, lãnh đạo của cả hai quốc gia này đã trao đổi thông điệp cam kết tăng cường hợp tác.

Embed from Getty Images

Theo KCNA, trong thông điệp gửi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh mối quan hệ của hai nước là rất quan trọng khi đối mặt với các thế lực thù địch nước ngoài. Về phía mình, ông Tập hứa sẽ đưa việc hợp tác của hai quốc gia tiến tới “một giai đoạn mới”.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên kể từ khi hai bên ký hiệp ước hữu nghị, hợp tác và tương trợ vào năm 1961. Các lệnh trừng phạt của quốc tế áp đặt lên Triều Tiên do các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đã khiến nước này phụ thuộc hơn bao giờ hết vào Bắc Kinh về thương mại và các hỗ trợ khác.

KCNA đưa tin, ông Kim đã khẳng định trong thông điệp gửi ông Tập rằng: “Bất chấp tình hình quốc tế phức tạp chưa từng có trong những năm gần đây, tình đồng chí đáng tin cậy và quan hệ hữu nghị quân sự giữa CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng bền chặt hơn.

Ông Kim khẳng định, hiệp ước hữu nghị giữa hai nước Trung-Triều hiện đang bảo vệ chủ nghĩa xã hội và hòa bình tại châu Á, “giờ đây khiến các động thái thách thức và gây trở ngại của các thế lực thù địch trở nên tuyệt vọng hơn.

KCNA đưa tin, trong thông điệp gửi ông Kim, ông Tập cho biết ông đã lên kế hoạch mang lại hạnh phúc lớn hơn cho cả hai quốc gia và người dân của hai nước bằng cách tăng cường liên lạc với ông Kim cũng như “thông qua kiên định dẫn dắt mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiến tới một giai đoạn mới”.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: