Vào một đêm mưa năm 2012, trong thời gian bị quản thúc, luật sư Trần Quang Thành đã trốn khỏi Làng cổ Đông Sư, Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Tám năm sau, ông đứng trên diễn đàn Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ và hô lớn với thế giới: Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là kẻ thù chung của cả nhân loại.

Trần Quang Thành
Ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), luật sư nhân quyền với đôi mắt bị mù (Ảnh: Wikimedia)

Hôm thứ Tư (26/8), luật sư nhân quyền mù nổi tiếng sống lưu vong ở Hoa Kỳ, ông Trần Quang Thành đã có bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc bốn năm một lần của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ. Đeo kính râm mang tính biểu tượng và chạm vào chữ nổi, ông nói bằng tiếng Anh: “ĐCSTQ là kẻ thù của nhân loại. Nó đang đe dọa chính người dân của mình và đe dọa hạnh phúc và lợi ích của cả toàn thế giới.”

Mặc dù bài phát biểu chỉ kéo dài 2 phút 48 giây, nhưng việc các nhà bất đồng chính kiến ​​từ Trung Quốc có bài phát biểu tại đại hội toàn quốc của các chính đảng là sự kiện hiếm thấy trong lịch sử Hoa Kỳ. Bài phát biểu phơi bày bản chất của ĐCSTQ, đồng thời một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đề phòng các chính sách nhân nhượng đối với Bắc Kinh.

Hôm thứ Năm (ngày 27/8), ông Trần Quang Thành đã nhận lời phỏng vấn trực tuyến với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Ông nói: “Thật vinh dự khi có cơ hội như vậy để nói với người Mỹ, nói cho người dân thế giới biết được tội ác của ĐCSTQ, rằng chế độ tà ác ĐCSTQ là kẻ thù chung của nhân loại, đang đe dọa cuộc sống tự do của chúng ta.”

Trong bài phát biểu của mình, ông đã ca ngợi Tổng thống Mỹ Trump trong việc lãnh đạo cuộc chiến chống lại ĐCSTQ và kêu gọi các nước khác trên thế giới cùng đứng lên. Ông nói: “Hoa Kỳ cần phải sử dụng các giá trị tự do, dân chủ và pháp quyền, đồng thời tập hợp các nền dân chủ trên thế giới cùng chung tay ngăn chặn sự hống hách của ĐCSTQ.”

Cuối ngày, Tổng thống Trump đăng lại video bài phát biểu của ông Trần Quang Thành trên Twitter. Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, video này đã nhận được hơn 1,5 triệu lượt xem và hơn 50.000 lượt thích.

Về lý do tại sao được chọn mời phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Quang Thành nói với VOA, ông tin rằng chính quyền Tổng thống Trump muốn cho thế giới thấy thái độ rất rõ ràng của Hoa Kỳ: “Chính sách nhân nhượng của Mỹ sẽ vĩnh viễn không trở lại.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trần nhiều lần nhắc lại quan điểm: “ĐCSTQ là kẻ thù chung của nhân loại”. Ông nói, bản chất của ĐCSTQ chính là một “chế độ tà ác”. Trong nước, ĐCSTQ trói buộc chính quyền với nhân dân, dùng công nghệ cao để thực hiện “chủ nghĩa khủng bố quốc gia” chèn ép, đàn áp người dân và tước đi tiếng nói tự do của họ. Ở nước ngoài, nó luôn tìm cách xâm nhập và mua chuộc, tìm cách phá hủy trật tự tự do, các giá trị dân chủ và văn hóa truyền thống thế giới.

Ông nói: “Nếu bạn không dùng tự do để thay đổi chế độ tà ác ĐCSTQ, thì chế độ tà ác ĐCSTQ sẽ sử dụng sự độc tài của nó để ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.” Sự lây lan toàn cầu của đại dịch viêm phổi Vũ Hán khiến cuộc sống hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới bị đảo lộn chính là một ví dụ.

“Sẽ là quá muộn nếu bạn còn chưa thức tỉnh”, ông Trần lên giọng. “Nếu chính sách nhân nhượng của Hoa Kỳ được thực hiện trở lại, không chỉ nền dân chủ của Trung Quốc, mà của toàn thế giới sẽ bị phá hủy hoàn toàn.”

Phe chống Trump chỉ trích ông Trần Quang Thành đứng về phía ông Trump, một số thậm chí còn nói rằng việc ông đứng cùng quan điểm của đảng Cộng hòa là một “sự phản bội” đối với Đảng Dân chủ đã giải cứu ông khỏi Trung Quốc.

Đáp lại, ông Trần nói, việc một xã hội dân chủ tự do ngôn luận có những tiếng nói khác nhau là điều tự nhiên, nhưng việc vạch trần bản chất tà ác của ĐCSTQ là vấn đề vượt lên trên chế độ đảng phái.

“Nếu ngày hôm nay, tôi nhận được lời mời từ Đảng Dân chủ, tôi cũng sẽ cầm bản thảo này và lên tiếng một cách giống như vậy“, ông nói “Tôi ủng hộ bất cứ ai chống Cộng.”

Ông cũng tuyên bố rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là bà Hillary Clinton tin rằng việc giải cứu ông không dựa trên đảng phái, mà phù hợp với “nền tảng của Hoa Kỳ, các giá trị phổ quát và tự do nhân quyền.”

Ông Trần chia sẻ: “Cá nhân tôi nghĩ rằng người dân Hoa Kỳ đã cứu tôi, giá trị của Hoa Kỳ đã cứu tôi, và nhà nước tự do của Hoa Kỳ – quê hương của những anh hùng đã giúp đỡ tôi.”

Năm 2013, trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Hồ Giai (Hu Jia) đã từng nói: “Quang Thành thường nói với tôi rằng ông ấy không quan tâm đến việc ủng hộ Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa. Ông ấy đứng về phía dân chủ và tự do”.

Ông Trần Quang Thành nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, ông tin rằng “làm người phải có chính kiến”, không thể hạ mình và lay chuyển. “Nếu có thể bị lay chuyển bởi đồng tiền thì rất đáng sợ. ĐCSTQ có tiền”.

Do giới hạn thời gian, một phần bài phát biểu của ông Trần đã bị ban tổ chức lược bỏ. Tuy nhiên, sau đó ông đã đăng tải bản đầy đủ trên Internet, bao gồm nội dung nói về việc ĐCSTQ đã làm “biến mất” các nhà hoạt động, nhốt người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung, vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, làm sai lệch các hiệp định thương mại, đe dọa Đài Loan và sử dụng Tổ chức Y tế Thế giới để che đậy sự thật về đại dịch, dẫn đến hàng loạt thương vong và bất ổn xã hội trên toàn thế giới.

Ông Trần Quang Thành nói với VOA, chừng nào ĐCSTQ còn tồn tại, tất cả mọi người còn chưa có ngày bình yên. “Quét sạch khối u ác tính của lịch sử nhân loại – chế độ độc tài ĐCSTQ – vào tro tàn sớm ngày nào thì nhân loại chúng ta sẽ có hòa bình sớm ngày đó.”

Theo VOA

Xem thêm: