Hôm 27/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chế tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với 2 quan chức Mỹ và một nghị sĩ Canada là không thể chấp nhận, ông thề sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Graham Hughes / Epoch Times)

Chế tài của Bắc Kinh là được đưa ra sau khi Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada thực thi chế tài quan chức ĐCSTQ và một thực thể. Nguyên nhân các nước phương Tây chế tài là do quan chức ĐCSTQ xâm phạm nhân quyền người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương. 

Ông Justin Trudeau cho biết, chế tài của ĐCSTQ là “hành động không thể chấp nhận”. Ông viết trên Twitter rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các đối tác quốc tế của chúng tôi bảo vệ nhân quyền của toàn thế giới.”

Đối tượng chế tài của ĐCSTQ bao gồm: nghị sĩ Đảng Bảo thủ Quốc hội Canada, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đối ngoại và Phát triển quốc tế Quốc hội (FAAE) Michael Chong; Chủ tịch Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ Gayle Manchin và Phó chủ tịch ủy ban này Tony Perkins.

Ngày 22/2, Quốc hội Canada bỏ phiếu thông qua dự luật, nhận định ĐCSTQ thực thi diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Ông Michael Chong là một trong những người khởi xướng dự luật này.

Ngày 18/3, ông Michael Chong trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) đã cho biết, hy vọng Chính phủ Canada thừa nhận kiến nghị này, và cùng đồng minh tăng cường chế tài kinh tế đối với ĐCSTQ. 

Ông Michael Chong nói, hành vi xâm phạm nhân quyền của ĐCSTQ đối với nhóm người yếu thế không phải là hành vi xâm phạm nhân quyền duy nhất của ĐCSTQ. Ví dụ như đối với Pháp Luân Công, người Tây Tạng bị xâm phạm trong thời gian dài, và những người dân tộc thiểu số khác, cho đến xâm phạm quyền lợi tại Hồng Hồng, đây đều là những hành động không thể chấp nhận được của ĐCSTQ.

“ĐCSTQ cấu thành đe dọa và tấn công đối với công dân Canada, công ty Canada, cũng cấu thành đe dọa đến giá trị quan cơ bản của chúng ta. Cũng cấu thành đe dọa đến giá trị quan tồn tại phổ biến trong hệ thống Liên Hiệp Quốc,” ông nói. 

Bộ Ngoại giao ĐCSTQ nói rằng, ngay trong ngày tuyên bố (ngày 27/3) sẽ cấm những người liên quan và người nhà của họ nhập cảnh Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao; cấm công dân Trung Quốc và các tổ chức cơ quan giao dịch với họ. 

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times