Nhà Trắng hôm thứ Sáu (25/8) đã phát đi thông báo cho hay Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các thương vụ mua bán nợ mới của chính phủ Venezuela hoặc công ty dầu mỏ quốc gia của nước này nhằm ngăn chặn các khoản tài chính đổ về chế độ độc tài của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders phát biểu trong buổi họp báo hôm 25/8 công bố lệnh trừng phạt tài chính mới nhất áp đặt lên chế độ Venezuela. 

Lệnh hành pháp này là các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất của Washington từ trước tới nay áp đặt lên chính quyền Maduro. Chính phủ Trump muốn trừng phạt chính quyền cách tả của Tổng thống Venezuela vì đã làm xói mòn nền dân chủ của quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ, và khiến nền kinh tế đất nước này rơi vào khủng hoảng trầm trọng không lối thoát.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin hôm thứ Sáu (25/8) phát biểu rằng: “Ông Maduro không thể lợi dụng hệ thống tài chính Mỹ thêm nữa để phục vụ cho hành vi cướp bóc nền kinh tế Venezuela, gây tổn hại cho chính người dân nước này”.

Tổng thống Maduro tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ đáp trả hành động của Mỹ.

Phát biểu trong một video được đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, lãnh đạo đảng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) cho hay: “Chúng tôi sẽ đưa ra một số thông báo rất quan trọng bằng phẩm giá và sự kiên định của mình để đáp trả các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp mà chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện nhằm chống lại người dân Venezuela”.

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt mới này cấm mua bán bất kỳ khoản nợ bằng USD của chính phủ Venezuela và công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA. Theo đó, PDVSA sẽ gặp khó khăn trong việc đáo hạn các khoản nợ khổng lồ của doanh nghiệp này.

Như vậy, PDVSA sẽ không thể dùng cách thức phát hành thêm trái phiếu mới cho khối ngoại như năm ngoái để lấy nguồn tài chính thanh toán các khoản nợ sắp đến hạn. Áp lực tài chính lên PDVSA thời gian tới là cực lớn và có thể đẩy công ty này rơi vào tình cảnh vỡ nợ hoặc PDVSA sẽ phải nhờ cậy vào các đối tác Trung Quốc và Nga, các nước đã từng cho họ vay hàng tỷ USD.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng quyết định của Tổng thống Trump cũng ngăn chặn nhà máy lọc dầu Citgo Petroleum của Mỹ tại Venezuela mà PDVSA có cổ phần không được chuyển cổ tức về quốc gia Nam Mỹ. Đây cũng là một cú đấm mạnh mẽ nữa đối với ngân sách của PDVSA.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ không cấm Venezuela xuất khẩu dầu thô vì nếu áp dụng biện pháp này có thể làm đình trệ ngành công nghiệp dầu khí quan trọng nhất của chế độ Cararas và làm tồi tệ thêm nền kinh tế vốn đã rơi vào tình trạng đại suy thoái, lạm phát ba chữ số, thiếu thốn lương thực và thuốc men thiết yếu.

Dù vậy, chính quyền Venezuela vẫn cho rằng Washington đang tìm cách phá hoại chế độ XHCN của nước này để chiếm hữu trữ lượng dầu mỏ lớn của họ. Đồng thời, giới chức Caracas cũng cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ chính là những nỗ lực làm bùng nổ khủng hoảng nhân đạo.

Tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza nói: “Các biện pháp trừng phạt tài chính được công bố hôm nay là sự can thiệp tồi tệ nhất đối với Venezuela trong 200 năm qua. … Có lẽ [tồi tệ nhất] từ sau khi Đế quốc Tây Ban Nha bị đánh bại bởi những người giải phóng của chúng tôi”.

Ông Arreaza nói thêm rằng: “Họ [Mỹ] muốn điều gì? Họ muốn người dân Venezuela chết đói”.

Bộ dầu mỏ Venezuela và công ty PDVSA chưa có phản ứng gì khi được Reuters đề nghị bình luận về lệnh trừng phạt mới nhất mà Washington vừa thông báo.

Trong khi đó, các nhà chính trị đối lập tại Venezuela đã hoan nghênh các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Trump.

Nhà lập pháp đối lập và cũng là chuyên gia kinh tế Angel Alvarado cho hay: “Những biện pháp trừng phạt này không chống lại Venezuela, mà là chống lại những kẻ tham nhũng đang tìm cách bán tháo tài sản quốc gia”.

Quyết định của ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà lập pháp Mỹ, trong đó có ông Marco Rubio. Thượng nghị sĩ gốc Cuba này phát biểu trên facebook cá nhân rằng: “Tôi chưa bao giờ có bất kỳ nghi ngờ gì về việc Tổng thống Trump sẽ có những biện pháp có ý nghĩa và quyết định như ông đã hứa và tôi vui mừng khi thấy ông thực hiện một hành động phù hợp với những gì tôi đã và đang ủng hộ”.

Yên Sơn

Xem thêm: