Biện lý đặc biệt Robert Mueller hôm thứ Hai (30/10) đã cho công bố các cáo trạng liên quan đến quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cố vấn chính sách ngoại giao George Papadopoulos. Điều này được cho là sẽ gây ảnh hướng nhất định đến ông Donald Trump và có nhiều đồn đoán cho rằng Tổng thống Mỹ sẽ sớm sa thải ông Mueller.

Embed from Getty Images

Thượng nghĩ sĩ Cộng hòa Graham (phải) và McCain thường xuyên phản kháng Tổng thống Trump

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm thứ Hai (30/10), Thượng nghĩ sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng ông Trump “sẽ phải trả cực kỳ khủng khiếp” nếu sa thải Biện lý đặc biệt Robert Mueller và lưu ý thêm cựu giám đốc FBI chưa có điều gì đe dọa tới Tổng thống.

Ông Graham cho hay ông cũng chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào từ Tòa Bạch Ốc thể hiện chỉ dấu cuộc điều tra Nga mà ông Mueller đang thực hiện sẽ phải dừng lại hoặc bị hạn chế.

Khi các phóng viên Fox News yêu cầu nói chi tiết hơn, ông Graham tiếp tục: “Tôi chưa nghe thấy điều gì từ chính quyền Trump thể hiện việc Tổng thống sẽ cố gắng thay thế ông Mueller. Tôi đã nói chuyện với nhiều người và chẳng thấy có dấu hiệu nào về động thái đó của ông Trump. Nếu Tổng thống thực sự làm như vậy mà không đưa ra được lý do hợp lý nào, là rất sai”.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn nguồn từ những người thân cận với đội ngũ tư vấn của ông Trump cho rằng Tổng thống đang ngày càng quan ngại về cuộc điều tra của ông Mueller có thể chuyển tiếp tới một cuộc điều tra các thương vụ làm ăn của các nhân tỷ phủ địa ốc.

Chính vì có nguồn tin từ AP như vậy, nên Thượng nghị sĩ Graham mới thông qua Fox News để gửi lời cảnh báo tới Tổng thống Trump. Ông Graham nhấn mạnh rằng: “Không có chính trị gia nào phải e sợ về hệ thống luật pháp Mỹ đang hoạt vận hành theo ý chí của nó”. Nghị sĩ của bang Nam Carolina tiết lộ thêm rằng nhiều đồng nghiệp của ông từ chối bình luận về trường hợp này.

Trái ngược với ý kiến có phần nặng nề của Thượng nghị sĩ Graham, các quan chức Tòa Bạch Ốc tỏ ra khá lạc quan về viễn cảnh cuộc điều tra của ông Mueller sẽ kết thúc nhanh chóng, theo Fox News.

Nhiều nghị sĩ khác lưu ý rằng chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động bình thường bất chấp những công bố cáo trạng gần nhất liên quan đến các cựu nhân viên chiến dịch của Tổng thống.

Thượng nghĩ sĩ John N. Kennedy nói với Fox News rằng nghị trình làm việc của chính quyền Trump về các vấn đề như chăm sóc sức khỏe hay cải cách thuế không nên bị ảnh hưởng bởi các thông tin mới nhất từ cuộc điều tra Nga. Ông Kennedy nhấn mạnh rằng: “Phần lớn người Mỹ có thể [làm nhiều việc cùng lúc] và tôi chưa thấy bất kỳ lý do gì chúng tôi không thể làm được như thế”.

Hùng Cường

Xem thêm: