Bộ Tư pháp liên bang Mỹ hôm thứ Sáu (9/6) đã công bố bản trạng cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump xử lý sai tài liệu mật.

Bản cáo trạng dày 49 trang được một đại bồi thẩm đoàn tại Florida phê duyệt và do Biện lý Đặc biệt Jack Smith ký.

Bản cáo trạng cho thấy ông Trump phải đối mặt với tổng cộng 37 tội, trong đó có cáo buộc tuyên bố sai, âm mưu cản trở, phá hủy và làm giả hồ sơ.

Theo bản cáo trạng, ông Trump đã vi phạm luật liên bang khi chuyển nhiều hộp trong đó có chứa tài liệu mật tới dinh thự nghỉ dưỡng của ông tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida sau khi ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021.

Khu nghỉ dưỡng không phải là địa điểm được phép cất giữ tài liệu nhưng ông Trump đã để tài liệu ở đó trong nhiều phòng khác nhau, trong đó có phòng khiêu vũ, phòng ngủ, theo bản cáo trạng.

Một bức tranh trong bản cáo trạng cho thấy những chiếc hộp được xếp rải rác theo hàng trên sân khấu phòng khiêu vũ.

Những bức ảnh khác kèm trong bản cáo trạng cho thấy những chiếc hộp cất giữ được gắn nhãn “MẬT/Liên quan tới Mỹ, Tình báo Ngũ nhãn”. Nhãn này có nghĩa rằng thông tin trong những tài liệu này chỉ có thể được gửi tới các thành viên trong liên minh tình báo Ngũ nhãn gồm Úc, Canada, New Zealand, Anh Quốc và Mỹ.

Ông Trump cũng bị cáo buộc đã cho những người khác xem những chiếc hộp chứa tài liệu mật trong một số dịp khác nhau, trong đó ông đã cho một nhà văn xem tại Câu lạc bộ Golf ở New Jersey.

Ông Trump cũng bị cáo buộc đã trình bày một “kế hoạch tấn công” của Lầu Năm Góc và trưng ra “một bản đồ mật liên quan tới một hoạt động quân sự” cho một đại diện từ ủy ban hành động chính trị của ông.

Ông Trump nhiều lần nói rằng ông đã giải mật các tài liệu trước khi ông chuyển chúng từ Nhà Trắng tới tư dinh của ông ở Florida.

Cũng theo bản cáo trạng, các mật vụ FBI đã tiến hành cuộc điều tra ông Trump liên quan đến các tài liệu mật từ ngày 30/3/2022. Ông Trump đã nỗ lực cản trở cuộc điều tra đó, trong đó có việc đề nghị một trong những luật sư của ông rằng vị luật sư này hãy nói với FBI là ông Trump không có tài liệu mật và ra lệnh cho trợ lý Nauta chuyển các hộp chứa tài liệu để che giấu chúng.

Ông Trump hôm 8/6 loan báo trên Truth Social rằng ông đã bị Bộ Tư pháp truy tố và đó là “ngày đen tối” trong lịch sử Mỹ.

Ông Trump cho biết ông đã sa thải hai luật sư John Rowley và Jim Trusty ngay sau khi Bộ Tư pháp chính thức công khai bản cáo trạng. Cựu Tổng thống Mỹ sẽ phải trình diện tại một tòa án liên bang ở Miami, Florida vào thứ Ba tuần tới (13/6). Ông Trump tuyên bố rằng ông không làm gì sai và ông sẽ không nhận tội.

Xuân Thành