Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump trong Ngày Tưởng niệm hay còn gọi là Lễ Chiến sĩ Trận vong (Memorial Day) vào thứ Hai (31/5, giờ địa phương) đều đã lên tiếng tri ân sự hy sinh to lớn của binh lính Mỹ.

Embed from Getty Images

Ngày Tưởng niệm (Memorial Day) là một ngày lễ quốc gia ở Hoa Kỳ, thường được tổ chức vào thứ Hai cuối cùng của tháng Năm để tưởng nhớ những người đã hy sinh khi phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Ban đầu, ngày này được gọi là Ngày Huân chương (Decoration Day) sau cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, cuộc chiến cướp đi sinh mạng của nhiều người Mỹ hơn bất kỳ cuộc chiến nào khác trong lịch sử đất nước.

Khoảng 100 năm sau, vào năm 1971, Hoa Kỳ đã biến nó thành một ngày lễ chính thức của liên bang. Đó là thời gian để gia đình và bạn bè đến thăm nghĩa trang và đài tưởng niệm để tưởng nhớ những người đã qua đời. Trong những ngày này, các thành phố sẽ tổ chức các cuộc diễu hành để vinh danh những người đã hy sinh.

Phát đi tuyên bố hôm 31/5 qua trang web “From the Desk of Donald J. Trump”, cựu Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh lòng biết ơn đối với những chiến sĩ của quân đội Mỹ đã ngã xuống và ca ngợi “sự cống hiến to lớn của họ, quyết tâm sắt đá của họ và lòng yêu nước thuần khiết của họ”.

Nhân Ngày Tưởng niệm này, chúng ta nhớ đến những người anh hùng liệt sĩ đã bảo vệ Đất nước, gia đình, công dân và sự tự do thiêng liêng của chúng ta đến hơi thở cuối cùng”, ông Trump nói.

Họ đã hy sinh cao cả để người dân chúng ta có thể được sống trong an toàn và Đất nước ta có thể phát triển trong hòa bình. Chính nhờ sự can đảm của họ mà chúng ta có thể đoàn kết cùng nhau như một dân tộc, tiếp tục mưu cầu phẩm giá vinh quang của nước Mỹ”, ông Trump nói tiếp.

Chúng ta mang ơn những anh hùng vô song này đối với tất cả những gì chúng ta đang có và mọi thứ chúng ta mong muốn sẽ có”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng đã gọi di sản của những binh linh đã ngã xuống để lại là “bất diệt” và lòng trung hành của chúng ta đối với họ là “trường tồn mãi mãi”.

Những chiến sĩ của nước Mỹ là lực lượng vĩ đại độc nhất vì công lý, hòa bình, tự do và an ninh so với tất cả các nước đang hiện hữu trên trái đất này”, ông Trump khẳng định.

Cũng trong ngày 31/5, Tổng thống Joe Biden đã tham dự lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, bang Virginia.

Tham dự buổi lễ cùng Tổng thống Biden, còn có Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Đệ nhị phu quân Doug Emhoff, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley.

Tất cả những gì chúng ta vinh danh hôm nay là dành cho các sinh mạng vì đất nước, nhưng họ sẽ sống mãi trong trái tim chúng ta”, ông Biden nói về các chiến sĩ trận vong.

Ông Biden ca ngợi nhiều thế hệ binh lính đã đang “hy sinh cao cả” để bạo vệ nước Mỹ và lý tưởng quốc gia.

Chúng ta phải vinh danh sự hy sinh của họ thông qua việc gìn giữ sự tốt đẹp nhất của nước Mỹ, đồng thời thành thực đương đầu với tất cả những gì chúng ta phải đương đầu để khiến đất nước ta đầy đủ hơn, tự do hơn và công bằng hơn”, ông Biden nói.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: