Trong diễn văn APEC tại Đà Nẵng hôm qua (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc tới những nhân vật khởi nghĩa chống ách đô hộ Trung Quốc đầu tiên của Việt Nam là Hai Bà Trưng và ca ngợi tinh thần dân tộc đầy tự hào của người dân Việt Nam.

Hào khí đó cháy bỏng trong con tim của mỗi người yêu nước và mỗi quốc gia. Người dân nước chủ nhà Việt Nam đã biết về tinh thần này không phải chỉ cách nay 200 năm, mà có từ gần 2000 năm trước. Vào khoảng năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng lần đầu tiên đã đánh thức tinh thần dân tộc của người dân trên mảnh đất này. Đó là lần đầu tiên người Việt Nam đứng lên vì nền độc lập và niềm tự hào dân tộc”, ông Trump phát biểu tại Hội nghị Đối thoại của các lãnh đạo và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp trong Hội nghị Hợp tác Phát triển kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trưa thứ Sáu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại APEC Đà Nẵng ngày 10/11/2017 (Ảnh chụp màn hình)

Ông Trump ca ngợi Việt Nam là một quốc gia mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi mọi người cần ghi nhớ đoạn lịch sử đó để nhắc nhở chúng ta là ai:

Ngày nay những anh hùng ấy và câu chuyện ấy vẫn là lời nhắc nhở về lịch sử, là câu trả lời cho câu hỏi lớn về tương lai của chúng ta. Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng: Chúng ta là ai, chúng ta cần phải làm gì. Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để cùng vươn đến tầm cao mới mà chúng ta chưa bao giờ vươn tới được.”

Nói về vấn đề bảo vệ chủ quyền, Tổng thống Mỹ nói: “Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của các nước. Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh.”

Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, sự thịnh vượng, niềm tự hào, chứ không phải nghèo đói hay sự tôi tớ. Hãy chọn một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

“Cuối cùng, đừng bao giờ quên rằng thế giới có nhiều nơi, nhiều giấc mơ, và nhiều con đường, nhưng không có nơi nào như nhà mình.

Vì vậy, vì gia đình, vì đất nước, tự do, lịch sử và vì Chúa, hãy bảo vệ tổ quốc của các bạn, hiện giờ và mãi mãi về sau”, Tổng thống Mỹ kết thúc bài phát biểu.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: