Cựu Tổng thống Donald Trump, trong bài phát biểu tại cuộc vận động ở Mendon, tiểu bang Illinois vào tối thứ Bảy (25/6, giờ Mỹ) đã hoàn nghênh “tin tức lớn” về phán quyết trả lại quyền ra các luật liên quan đến phá thai cho các tiểu bang. Ông Trump nói hàng thập kỷ “yêu thương, hy sinh và cống hiến của những người cánh hữu bảo thủ cuối cùng đã được đền đáp”.

Embed from Getty Images

Tòa án tối cao đã trao chiến thắng cho Hiến pháp, trao chiến thắng cho nền pháp trị, và trên tất cả là trao chiến thắng cho sự sống”, ông Trump nói trong cuộc vận động “Cứu nước Mỹ” tại Mendon, tiểu bang Illinois và có tường thuật trực tiếp trên Newsmax TV, cùng nhiều kênh truyền thông cánh hữu khác.

Bước đột phá này là câu trả lời cho những lời cầu nguyện của hàng triệu hàng triệu người, và những lời cầu nguyện này đã diễn ra nhiều thập kỷ. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đã cầu nguyện và bây giờ những lời cầu nguyện này đã được trả lời tới các thế hệ người Mỹ trong phong trào ủng hộ sự sống, cũng như vô số người bảo vệ hiến pháp. Tình yêu, sự hy sinh và cống hiến của quý vị cuối cùng đã được đền đáp đầy đủ”, ông Trump nói.

Trước đó, ngay sau khi Tối cao Pháp viện hôm 24/6 ra phán quyết lật lại án lệ Roe v. Wade, ông Trump đã phát đi tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ ca ngợi hành động của tòa án tối cao là “chiến thắng lớn nhất cho sự sống trong một thế hệ”. Ông cũng lưu ý rằng phán quyết này “chỉ được đưa ra” khi có những hành động của ông khi còn tại nhiệm ở Nhà Trắng.

Ông Trump nói trong tuyên bố phát đi hôm 24/6: “Quyết định hôm nay vốn là chiến thắng lớn nhất cho sự sống trong một thế hệ, cùng với những quyết định khác đã được loan báo gần đây, chỉ có thể được đưa ra bởi vì tôi đã hoàn thành mọi thứ như đã hứa, trong đó có việc đề cử và giúp ba nhân vật ủng hộ chủ nghĩa hợp hiến được tôn trọng cao và mạnh mẽ vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Làm được như vậy là vinh dự lớn lao của tôi! Tôi đã không đầu hàng Đảng Dân chủ Cánh tả Cực đoan, đối tác của họ trong Truyền thông Tin giả, hay tương tự như vậy là những người cộng hòa chỉ còn cái danh (RINO)… Những chiến thắng lớn lao này minh chứng rằng, cho dù Cánh tả Cực đoan đang làm mọi thứ trong khả năng của họ để phá hủy Đất nước ta, nhưng các Quyền của quý vị đang được bảo vệ, Đất nước này đang được bảo vệ, và vẫn có hy vọng và thời gian để Cứu nước Mỹ! Tôi sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu cho Những người dân Vĩ đại của Đất nước chúng ta!

Trong cuộc phỏng vấn trước đó nữa trên Fox News, ông Trump đã ca ngợi Tối cao Pháp viện vì “tuân thủ hiến pháp và trả lại các quyền như chúng nên được trả lại từ lâu”.

Ông Trump nói với Fox News: “Quyết định này mang mọi thứ trở lại cho các tiểu bang vốn là nơi luôn có quyền đưa ra các quyết định như vậy”.

Khi được phóng viên Fox News hỏi rằng liệu ông có cảm thấy ông đã đóng vai trò trong quyết định của Tối cao Pháp viện vì đã đề cử các thẩm phán bảo thủ, ông Trump nói: “Chúa đã đưa ra quyết định này”.

Trong 4 năm làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã đề cử và được Thượng viện phê chuẩn 3 Thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện. Tất cả ba vị thẩm phán này nằm trong nhóm đa số đưa ra quyết định lật lại án lệ Roe v. Wade hôm 24/6.

Xuân Thành (T/h)