Tối thứ Hai 21/8 (giờ Mỹ), tại một căn cứ quân sự bên ngoài Washington và trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng về chiến lược quân sự của Mỹ ở Afghanistan. Theo đó, ông Trump đã đảo ngược lời hứa tranh cử và báo hiệu ông sẽ gửi thêm binh lính tới cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ để “chiến đấu giành chiến thắng”.

Lính Mỹ đã sa lầy ở Afghanistan suốt 16 năm qua kể từ khi Hoa Kỳ phát động cuộc chiến lật đổ chế độ Taliban vào tháng 10/2001.

Reuters cho hay phát biểu này được đưa ra sau một tháng xem xét lại chính sách của Mỹ tại Afghanistan, trong đó ông Trump thường xuyên bất đồng ý kiến với các cố vấn hàng đầu của mình.

Ông Trump không đưa ra nhiều chi tiết cụ thể trong bài phát biểu, nhưng đã hứa đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống lại các phần tử nổi dậy Taliban, lực lượng đang chiếm giữ được nhiều cơ cở của quân chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn. Tổng thống Mỹ cũng tố cáo Pakistan đã che giấu các chiến binh thánh chiến ở những nơi trú ẩn an toàn trên lãnh thổ của mình.

Ông Trump cho hay: “Chúng ta sẽ không tái thiết nước nào cả, chúng ta [đến để] giết khủng bố”.

Ngay sau phát biểu của ông Trump, Taliban đã nhanh chóng lên án quyết định tiếp tục duy trì lính Mỹ tại Afghanistan và không có lịch trình rút quân cụ thể của người đứng đầu Nhà Trắng. Phía Talian thề rằng sẽ tiếp tục “thánh chiến” cho đến khi nào tất cả các lính Mỹ biến mất khỏi vùng đất của họ.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, nói trong một tuyên bố rằng: “Nếu Hoa Kỳ không rút hết lực lượng khỏi Afghanistan, chúng tôi sẽ biến đất nước này thành mồ chôn thế kỷ 21 cho đế quốc Mỹ”.

Năm ngoái, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã kêu gọi cần nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan. Nhưng trong bài phát biểu tối thứ Hai (21/8), Tổng thống Mỹ đã thừa nhận rằng ông đã đi ngược lại ý định ban đầu của mình để phê duyệt kế hoạch chiến dịch mới sau khi tham vấn các cố vấn quân sự cao cấp.

Các quan chức quân sự và tình báo Hoa Kỳ lo ngại rằng một chiến thắng của Taliban sẽ cho phép al-Qaeda và các chi nhánh của phiến quân IS thiết lập thêm các căn cứ tại Afghanistan, từ đó họ có thể lên các âm mưu tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh như những gì trùm khủng bố Bin Laden đã làm năm 2001.

Ông Trump cho biết: “Hậu quả của việc rút quân nhanh chóng vừa dễ dự đoán và không thể chấp nhận được. Một cuộc rút quân vội vã như vậy sẽ tạo ra khoảng trống cho những kẻ khủng bố, trong đó có phiến quân IS và al-Qaeda lập tức mở rộng [lãnh thổ chiếm đóng]”.

Tuy vậy, Tổng thống Trump chưa đưa ra thời hạn cụ thể cho việc mở rộng hoạt động quân sự tại Afghanistan và các tiêu chuẩn nhất định để hướng tới thành công.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Mỹ đã ký duyệt kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis về việc gửi thêm 4.000 quân tới Afghanistan để bổ sung vào lực lượng khoảng 8.400 quân Mỹ đang đồn trú tại đây.

Tướng Mattis cho biết ông đã chỉ đạo Tham mưu trưởng Liên quân thực hiện chiến lược này và ông sẽ tham vấn thêm  NATO và các đồng minh khác của Hoa Kỳ, một số nước trong số đó cũng đã cam kết tăng quân.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh rằng chính phủ Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ và các đồng minh NATO cần tăng cường cam kết giải quyết xung đột đã kéo dài 16 năm tại Afghanistan.

Ông Trump nói: “Chúng tôi không thể im lặng nữa về những nơi trú ẩn an toàn của Pakistan [cho khủng bố]. Pakistan có nhiều lợi ích từ việc hợp tác với nỗ lực của chúng tôi tại Afghanistan. Họ có nhiều thứ để mất nếu tiếp tục chứa chấp những kẻ khủng bố”.

Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng ông Trump có thể cắt giảm hỗ trợ an ninh cho Pakistan nếu quốc gia có vũ khí hạt nhân này không hợp tác nhiều hơn.

Xuân Thành

Xem thêm: