Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 16/3 đã phát đi một tuyên bố dài sau khi Washington Post đính chính một bài báo phát hành hồi tháng Một, trong đó trích dẫn sai lời của ông Trump nói trong một cuộc điện thoại với một nhà điều tra bầu cử tại tiểu bang Georgia.

Ông Trump viết trong tuyên bố hôm 16/3 rằng ông đánh giá cao việc đính chính nhưng sẽ “đánh giá cao hơn nữa một cuộc điều tra mạnh mẽ” đối với những cáo buộc về gian lận bầu cử tại Hạt Fulton, bang Georgia, cũng như một cuộc điều tra về điều ông gọi là “cỗ máy chính trị Stacey Abrams”.

Ông Jason Miller, cố vấn thân cận và là phát ngôn viên của ông Trump hiện nay, cũng đã lên tiếng về động thái đính chính của tờ Washington Post. Ông Miller đăng tuyên bố của ông Trump lên Twitter, kèm lời bình: “Đến lúc một số hãng tin cũng cần phải đính chính việc đưa tin sai về câu chuyện này. Quý vị biết quý vị là ai!

Washington Post, vốn nổi tiếng là tờ báo chống Trump kịch liệt trong vài năm qua, hôm 11/3 đã đăng đính chính về một câu chuyện họ đã xuất bản hồi tháng Một sau khi xuất hiện một tệp ghi âm cuộc điện thoại của ông Trump từ tháng 12/2020 với một nhà điều tra của văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger.

Đoạn đính chính của Washington Post nói rằng câu chuyện hồi tháng Một của tờ báo này về cuộc gọi nêu trên của ông Trump có những đoạn trích dẫn thực tế không có trong tệp ghi âm cuộc gọi đó.

Washington Post viết trong đoạn đính chính: “Tệp ghi âm cho thấy rằng The Post đã dẫn sai lời của ông Trump trong cuộc điện thoại, dựa theo thông tin do một nguồn tin cung cấp. [Ông] Trump đã không nói với nhà điều tra phải ‘tìm ra gian lận’ và không nói bà ấy sẽ là ‘một anh hùng quốc gia’ nếu bà làm như vậy”.

>>CNN, Washington Post&… ngụy tạo nội dung cuộc điện thoại của ông Trump

Trong tuyên bố phát đi hôm 16/3 qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC), ông Trump viết: “Washington Post vừa mới công bố đính chính những nội dung của cuộc điện thoại đưa tin sai những gì tôi đã nói liên quan tới gian lận cử tri tại Bang Georgia Vĩ đại. Mặc dù tôi đánh giá cao đính của của Washington Post, hành động ngay lâp tức biến Cuộc săn Phù thủy Georiga trở thành không có chuyện gì, [nhưng] câu chuyện gốc là một Trò lừa bịp ngay từ đầu. Tôi sẽ cảm kích hơn [nếu có] một cuộc điều tra mạnh mẽ về Hạt Fulton, Georgia, và cỗ máy chính trị Stacey Abrams, tôi tin các cuộc điều tra này sẽ thay đổi hoàn toàn tiến trình bầu cử tổng thống tại Georiga”.

Cựu Tổng thống Trump sau đó tiếp tục chỉ trích các hãng truyền thông, ông viết: “Quý vị sẽ chú ý thấy rằng các lỗi, thiếu sót, sai sót và những dối trá triệt để luôn nghiêng theo một chiều – chống lại tôi và chống lại Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, những câu chuyện có hại cho Đảng Dân chủ hoặc làm suy yếu [uy tín] các bài tường thuật của họ thì lại bị chôn vùi, bị lờ đi, hoặc bị trì hoãn cho đến khi chúng có thể gây hại ít nhất – chẳng hạn, [chỉ đưa những chuyện đó] sau khi một cuộc bầu cử đã kết thúc.

Không cần nhìn đâu xa hơn, [hãy xem] tin tức tiêu cực về vắc-xin đã được đưa ra trước cuộc bầu cử, [trong khi] chúc mừng [thành công] vắc-xin [lại] quá trễ khi cuộc bầu cử đã ngã ngũ”, ông Trump viết thêm.

Một nền dân chủ mạnh mẽ cần có một nền báo chí công bằng và trung thực. Trò hề nhại của truyền thông mới nhất này nhấn mạnh rằng các hãng truyền thông lâu đời này nên được coi là các thực thể chính trị, không phải là các doanh nghiệp báo chí. Dù sao, tôi cảm ơn Washington Post vì đã đính chính”, ông Trump kết lại tuyên bố.

Xuân Thành

Xem thêm: