Hai ngày trước Ngày bầu cử, Tổng thống Donald Trump vào Chủ nhật (1/11) đã phát động một chiến dịch chạy nước rút trên khắp các bang chiến trường, bắt đầu bằng cuộc vận động ở Michigan, một bang rất quan trọng đối với cơ hội tái cử của ông.

Sau Michigan, ông Trump tiếp tục đến các cuộc vận động ở Iowa, Bắc Carolina, Georgia và Florida. Trong khi đó, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ tổ chức chiến dịch ở Pennsylvania.

Xuất hiện trước đám đông náo nhiệt ở Michigan khi tuyết rơi, ông Trump đội chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ đặc trưng của mình với dòng chữ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” trong buổi sáng Chủ nhật lạnh và hanh khô.

Sau khi đám đông hô vang “Chúng tôi yêu Ngài”, ông Trump đã đáp lại: “Tôi cũng yêu các bạn. Nếu không, tôi sẽ không đứng ngoài trời giá lạnh này.”

Trump dự đoán ông sẽ lặp lại chiến thắng năm 2016 ở bang Michigan với việc nỗ lực mang lại việc làm trong ngành sản xuất ô tô, một lĩnh vực quan trọng của bang này.

Các cuộc thăm dò hiện cho thấy ông Trump hiện đã tiến sát ông Biden ở hầu khắp các bang chiến trường, đủ để mang lại cho ông 270 phiếu Đại cử tri tối thiểu cần thiết để tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

Thăm dò của Reuters / Ipsos tại các tiểu bang cho thấy trong khi cuộc đua vẫn còn khá giằng co ở Florida, Bắc Carolina và Arizona, thì tại bang quan trọng là Pennsylvania, ông Trump đã dẫn trước 5 điểm phần trăm; ở Michigan và Wisconsin, ông dẫn trước ông Biden 9 điểm phần trăm.

Tuy vậy, ông Biden vẫn vượt ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận cấp quốc gia. Cựu phó Tổng thống đã dẫn trước với 51% so với 43% của ông Trump trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters / Ipsos, diễn ra từ ngày 27-29/10.

>> Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020?

Trong chiến thắng năm 2016 trước ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, ông Trump đã chinh phục thành công Pennsylvania, Wisconsin cũng như Michigan, các bang trong nhiều thập kỷ chỉ bầu cho đảng Dân chủ.

Tuy vậy, chiến dịch Biden cho biết họ vẫn rất tự tin về cơ hội của ông Biden tại các bang này. 

Tại Ohio, trong khi Thống đốc đảng Cộng Hòa của bang dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng, thì ông Biden – người vốn rất “tiết kiệm” tổ chức các cuộc vận động – cũng đã bổ sung Ohio vào danh sách điểm dừng của mình trong Thứ Hai, cho thấy chiến dịch của ông xem khả năng chiến thắng ở bang này là cao. 

Tổ chức liền 10 cuộc vận động trong 2 ngày liên tiếp, tức 5 cuộc/ngày, cho thấy sức khoẻ và sức làm việc đáng kinh ngạc của ông Trump, người đã 74 tuổi và vừa khỏi COVID-19. Trong cuộc vận động hôm Chủ nhật, ông nhiều lần nói rằng cảm thấy mình trẻ như “thanh niên”. Vào thứ Hai (2/11), ông sẽ đến Bắc Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và trở lại Michigan.

Phát biểu về các chủ đề quen thuộc, ông Trump tự miêu tả chính quyền của mình đang nỗ lực chống lại “một chính trị gia tham nhũng” cũng như một “đám đông cánh tả” và “những kẻ cuồng tín” của đảng Dân chủ.

Theo Uỷ ban Bầu cử Hoa Kỳ, hơn 93 triệu người đã tham gia bỏ phiếu sớm, một kỷ lục trong vòng 100 năm qua.

Lê Vy

Xem thêm: