Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Đại sứ Anh là một gã “dở hơi ngu dốt” và chỉ trích Thủ tướng Anh đã thất bại thảm hại khi xử lý Brexit.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói như trên trong bối cảnh một loạt các điện thư ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ bị rò rỉ, trong đó có nhiều bức điện gọi ông Trump là kẻ “thiếu tự tin”, “bất tài” và “vụng về ngoại giao”. Đại sứ Anh Kim Darroch cũng gọi chính phủ Trump là “bị chia rẽ” và chắc chẳng bao giờ trở nên bình thường và hiệu quả được.

Ông Trump cũng chỉ trích Thủ tướng Anh Theresay May sau khi phủ thủ tướng Anh khẳng định “sự ủng hộ hoàn toàn” dành cho ông Darroch.

Theo BBC, đại sứ Darroch giờ sẽ không còn gặp con gái của tổng thống, Ivanka Trump, như dự kiến vào thứ Ba (9/7).

Trước đó, ông Darroch đã bị hủy thư mời tới tiệc tối giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Vua Qatar tại Washington.

Người phát ngôn của bà Theresa May, người sẽ rời khỏi vị trí thủ tướng Anh ngày 22/7 này, nói rằng đại sứ Darroch là “một quan chức chính phủ mẫn cán và đáng kính” và bà “có sự tin tưởng hoàn toàn” vào ông Darroch, mặc dù không nhất thiết đồng ý với quan điểm của ông.

Sáng sớm hôm 9/7, Tổng thống Trump chỉ trích thậm tệ ông Darroch trên Twitter:

Đại sứ dở hơi mà Anh lén đưa vào Hoa Kỳ không phải là người làm chúng ta ấn tượng, đó là một gã rất ngu ngốc.

Ông ta nên nói chuyện với đất nước của mình, với Thủ tướng May, về cuộc đàm phán Brexit thất bại của họ, và không nên bất bình với những lời chỉ trích của tôi về việc Brexit đã bị xử lý tồi tệ như thế nào.

Tôi đã nói với Theresa May cách thực hiện thỏa thuận đó như thế nào, nhưng bà ấy đã đi theo con đường ngu ngốc của riêng mình – không thể hoàn tất được Brexit. Thật là một thảm họa!”

“Tôi không biết Đại sứ nhưng đã được thông báo rằng ông ta là một kẻ ngu ngốc tự cao. Hãy nói với ông ta rằng Hoa Kỳ hiện có Kinh tế & Quân sự tốt nhất so với bất cứ đâu trên thế giới, cho đến nay… và cả hai lĩnh vực này chỉ ngày càng lớn hơn, tốt hơn và mạnh hơn mà thôi… Cảm ơn ngài, ngài Tổng thống!”

Phủ thủ tướng Anh gọi vụ rò rỉ thư tín ngoại giao này là “không may” và đã bắt đầu một cuộc điều tra chính thức. Số 10 phố Downing Street khẳng định Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vẫn chia sẻ một mối quan hệ “đặc biệt và lâu dài”, và sẽ vượt qua sự cố này.

Theo BBC, đại sứ Kim Darroch đã lên kế hoạch đến thăm Tòa Bạch Ốc cùng với Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox vào thứ Ba, trong đó sẽ có cuộc gặp với cô Ivanka Trump, tuy nhiên bây giờ ông Darroch sẽ không tham dự.

Bộ trưởng Thương mại Fox đã tuyên bố ông sẽ xin lỗi con gái Ivanka của Trump vì sự cố rò rỉ các bức điện trên.

Kim Darroch, người trở thành đại sứ Anh tại Hoa Kỳ vào tháng 01/2016 một năm trước khi ông Trump trở thành Tổng thống, đã dự đoán ông Trump có thể kết thúc sự nghiệp chính trị “trong nhục nhã”.

Vào sáng thứ Ba, trước những bình luận mới nhất của ông Trump, một phát ngôn viên của phủ Thủ tướng Anh nói: “Chúng tôi đã nói rõ với Hoa Kỳ về sự rò rỉ đáng tiếc này như thế nào. Những trích đoạn rò rỉ này không phản ánh mối quan hệ thân cận và kỳ vọng mà hai nước có với nhau.”

“Vương quốc Anh có mối quan hệ đặc biệt và lâu dài với Hoa Kỳ dựa trên lịch sử lâu dài và cam kết của chúng tôi đối với các giá trị được chia sẻ và điều đó sẽ tiếp tục”.

Hôm 8/7, ông Trump đã đánh tiếng với London khi thẳng thừng phê phán bà May trên Twitter, và cảnh báo sẽ không làm việc với ông Darroch nữa.

“Tôi đã rất phê bình cái cách mà nước Anh và Thủ tướng Theresa May xử lý Brexit. Thật là một mớ lộn xộn mà bà ta và các đại diện của bà đã tạo ra. Tôi đã nói cho bà ta nó nên được làm như thế nào, nhưng bà quyết định đi theo hướng khác. Tôi không biết ông Đại sứ, nhưng ông ta không được ưa thích hay coi trọng nước Mỹ. Chúng ta sẽ không làm việc với ông ta nữa. Tin tốt đối với Anh Quốc tuyệt vời là họ sẽ sớm có một Thủ tướng mới. Trong khi tôi hoàn toàn hài lòng với Chuyến Thăm Nhà nước long trọng vào tháng trước, Nữ Hoàng mới là người tôi ấn tượng nhất”.

Ứng viên số một để thay thế bà May vào cuối tháng này, ông Borris Johnson, một người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của Trump đã từ chối nói ông tin tưởng vào công việc của đại sứ Kim Darroch tại Washington.

“Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh quan trọng nhất của chúng ta“, ông Johnson nói.

“Hoa Kỳ đã, sẽ là, trong tương lai thấy trước, người bạn và đối tác quân sự chính trị số một của chúng ta và chúng ta sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của mối quan hệ đó.”

Nhiều người dự đoán rằng nhiệm kỳ của Đại sứ Kim Darroch sẽ sớm kết thúc khi ông Johnson lên làm thủ tướng.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: