Trong bối cảnh giá dầu của Mỹ tiếp tục tăng cao, gần đây cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vì thường viện lý do lạm phát ở Mỹ là do cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine.

Joe Biden, Donald Trump
Ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

Theo tờ DeSoto Times-Tribune tại bang Mississippi (Mỹ), vào ngày 18/6 cựu Tổng thống Trump đã phát biểu tại một buổi mít tinh ở Quận DeSoto thuộc bang này, bàn luận về lạm phát trong nước, việc rút quân khỏi Afghanistan, và việc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Trong bài phát biểu, ông Trump đã nói về những thành tựu của mình và chế nhạo đối thủ chính trị Joe Biden.

Ông Trump nói rằng: “Trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi, nước Mỹ đã được tôn trọng chưa từng có. Nhưng Joe Biden chỉ mất 17 tháng để biến nó thành một thảm họa toàn diện”. Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh: “Tuy nhiên, chúng ta có thể làm cho đất nước của chúng ta vĩ đại trở lại”.

Trong bối cảnh giá xăng ở nhiều vùng của Mỹ đang vượt ngưỡng 5 USD/gallon, Tổng thống Biden tiếp tục quy nguyên nhân là do Nga xâm lược Ukraine.

Về vấn đề này, ông Trump nói: “Khi tôi là tổng thống, chúng tôi không mang mọi thứ đổ lỗi cho Putin, chúng tôi chỉ hoàn thành công việc”.

Do hôm đó Tổng thống Biden bị ngã xe đạp nên cựu Tổng thống Trump cũng nói rằng hy vọng ông Biden bình phục sau tai nạn hôm nay. Ông Trump cũng nói đùa rằng: “Từ hôm nay tôi thề sẽ không bao giờ đi xe đạp”.

Phe Dân chủ có thể không giữ được ưu thế

Nhiều nguồn tin cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Biden không ngừng sụt giảm trong bối cảnh chương trình nghị sự trong nước trì trệ, nền kinh tế Mỹ lạm phát và chiến tranh Nga – Ukraine. Tuy nhiên ông Biden cũng đã nói rõ rằng ông muốn đấu tranh để tái đắc cử.

Hiện giới quan sát cảnh báo Đảng Dân chủ có thể mất lợi thế tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Theo thăm dò mới của YouGov hợp tác với Yahoo thực hiện, trong câu hỏi “Liệu ông Biden có nên ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 hay không?”, 64% người tham gia không muốn Tổng thống Biden tiếp tục, ngay cả cử tri ủng hộ Dân chủ cũng có 42% không muốn ông Biden tham gia tranh cử. Trong khi đó tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong Đảng Cộng hòa cao hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ ông Biden trong Đảng Dân chủ với 58% cử tri Đảng Cộng hòa muốn Trump tranh cử vào năm 2024.