Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một cuộc vận động cho chiến dịch tranh cử vào Quốc hội năm 2022 vào tối thứ Bảy tại Ohio, chỉ trích “thảm họa toàn diện” của chính quyền Biden.

Ông Trump vận động tại Ohio hôm 26/6/2021 – Ảnh chụp màn hình.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích chính quyền Biden sau vài tháng hoạt động ngắn ngủi của họ cho đến nay, tuyên bố Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã bị bao vây bởi tội phạm, “thuyết giáo cánh tả” và những suy nhược khác.

“Joe Biden đang phá hủy quốc gia của chúng ta ngay trước mắt chúng ta”, ông Trump nói trước đám đông tại cuộc vận động ở Wellington, Ohio. Đây là cuộc vận động đầu tiên thuộc loại này kể từ khi ông rời nhiệm sở vào tháng Giêng.

“Chỉ sau năm tháng, chính quyền Biden đã trở thành một thảm họa toàn diện. Tôi đã nói với các bạn rồi. Tội phạm đang gia tăng. Các vụ giết người đang tăng vọt. Các sở cảnh sát đang bị bòn rút. Những người nhập cư bất hợp pháp đang tràn qua biên giới. Không ai từng thấy bất cứ điều gì giống như vậy”.

“Biên giới tội nghiệp của chúng ta. Chúng đã từng quá hoàn hảo. Chúng đã từng quá tốt. Giờ thì các băng đảng ma túy và buôn người đã hoạt động trở lại như chưa từng có trước đây. Chúng đang có được những con số mà chúng thậm chí chưa bao giờ nghĩ là có thể. Chỉ một vài tháng trước đây, ma túy đã giảm, buôn người đã giảm. Tất cả đều đã giảm.”

Ông Trump tích cực nhắm mục tiêu vào những gì ông nói là thể hiện kém cỏi của Biden về nhập cư, tuyên bố “chính sách của Biden là làm cho nhập cư bất hợp pháp dễ dàng nhất có thể”, rằng Biden đã thiết lập lại chương trình nhập cư “bắt và thả” gây tranh cãi, và rằng chính quyền của Biden đã “làm tê liệt” Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan.

Ông Trump đã chỉ trích việc ông Biden phá bỏ tiến trình chính sách đối ngoại của mình, đặc biệt là với những nỗ lực tái ký thỏa thuận hạt nhân Iran của chính quyền Biden.

“Joe Biden đang phung phí tất cả sự tôn trọng khó kiếm mà chúng tôi đã giành được, [thay vào đó] cúi đầu trước kẻ thù của Mỹ và khiến đất nước chúng ta xấu hổ trên trường thế giới”, ông Trump nói. “Bạn đã thấy điều đó, đó là một sự xấu hổ.”

“Giá xăng đang tăng vọt, lạm phát tăng chóng mặt, và Trung Quốc, Nga và Iran đang làm nhục đất nước của chúng ta”.

“Chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện,” ông Trump nói thêm. “Chúng tôi sẽ lấy lại Thượng viện, và chúng tôi sẽ lấy lại nước Mỹ.”

Đám đông đã làm gián đoạn câu bình luận của ông khoảng 10 phút và hô vang, “Bốn năm nữa.”

Cựu TT Trump đã xuất hiện để vận động cho ứng cử viên sơ bộ của đảng Cộng Hòa là Max Miller, người sẽ thách thức dân biểu chống-Trump là Anthony Gonzalez để tranh cử vị trí trong Hạ viện tại khu vực quốc hội thứ 16 của Ohio.

Dân biểu Anthony Gonzalez của Ohio nằm trong số 10 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho việc luận tội ông Trump sau vụ xâm nhập ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

“Vì vậy, các bạn phải bầu lượng lớn cho Đảng Cộng hòa trong Quốc hội vào năm tới – phải làm điều đó,” ông Trump tiếp tục. “Ngay tại khu dân biểu thứ 16 của Ohio, các bạn có cơ hội bầu một người yêu nước đáng kinh ngạc vào Quốc hội, người mà tôi biết rất rõ.”

“Max Miller. Các bạn biết đấy, Max. Anh ấy yêu đất nước của chúng ta. Anh ấy yêu người dân Ohio. Và Max là một phụ tá đáng tin cậy của tôi trong Nhà Trắng. Chúng tôi có những người tuyệt vời làm việc cho tôi. Nhân tiện, chúng tôi cũng có một số kẻ thất bại thực sự.”

“Đối thủ của Max là một người tên Anthony Gonzalez, thật là một tin xấu,” ông Trump nói. “Anh ta làm mọi thứ chỉ vì quyền lực, một RINO [Đảng Cộng hòa trên danh nghĩa], không được tôn trọng ở D.C, người đã bỏ phiếu cho bản luận tội bất hợp pháp, phi hiến pháp, phi hiến pháp, một cuộc săn phù thủy.”

Ông Trump tiếp tục: “Anh ta là một kẻ phản bội, là một đảng viên Cộng hòa giả tạo và là một nỗi ô nhục đối với tiểu bang của các bạn. Tôi sẽ nói với bạn rằng, anh ta không phải là ứng cử viên mà các bạn muốn đại diện cho Đảng Cộng hòa. Anh ta là ứng cử viên của Liz Cheney. Đó là một vẻ đẹp khác.”

“Tại Quốc hội, Max sẽ cứng rắn với vấn đề nhập cư bất hợp pháp,” ông nói với đám đông, “Anh ấy sẽ đứng lên chống lại Trung Quốc, và anh ấy sẽ bảo vệ việc làm của Ohio.”

Ông Trump cũng đã lên án các đảng viên Dân chủ ở các bang chiến trường quan trọng thay đổi quy trình bầu cử mà không có thẩm quyền hiến định của các cơ quan lập pháp bang.

“Họ đã sử dụng COVID để gian lận”, ông Trump nói. “Họ đã sử dụng COVID để dàn dựng cuộc bầu cử và để đánh cắp cuộc bầu cử, họ đã sử dụng COVID. Điều đó đơn giản như vậy thôi.”

“Với sự giúp đỡ của tất cả mọi người ở đây tối nay và những người yêu nước trên khắp đất nước, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì chúng tôi phải làm và hơn thế nữa, khi chúng tôi giành được đa số đảng Cộng hòa vào năm tới.”

Sự kiện này đã đánh dấu sự trở lại phong độ của cựu Tổng thống, người nổi tiếng với các cuộc vận động cuồng nhiệt, trong đó ông thể hiện là một ứng cử viên có tinh thần cao và phong cách chính trị tự do.

Mặc dù có những luồng ý kiến khác nhau, ông Trump vẫn là nhân vật được chú ý nhất trong số các đảng viên Cộng hòa. Cựu Tổng thống hầu như được đảm bảo sẽ vẫn là một nhân tố trọng yếu của Đảng Cộng hòa trong những tháng và năm tới.

Bản thân ông Trump đã không loại trừ khả năng chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Xuân Lan

Xem thêm: