Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (20/11) đã xếp Bắc Hàn trở lại danh sách nhà nước tài trợ khủng bố. Quyết định này cho phép Washington áp đặt thêm các chế tài lên Bình Nhưỡng, nhưng cũng sẽ leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Reuters cho hay Bắc Triều Tiên đã từng bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố từ năm 1987 sau khi chế độ nhà Kim đánh bom một máy bay dân dụng của Hàn Quốc khiến toàn bộ 115 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Tuy nhiên, vào năm 2008, Tổng thống George W. Bush đã loại bỏ Bắc Hàn khỏi danh sách này để đổi lại việc Bình Nhưỡng tham gia vào các cuộc đàm phán trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ cho rằng việc Bắc Hàn ám sát ông Kim Jong-nam tại Malaysia hồi tháng 2/2017 là một hành động khủng bố.

Trao đổi với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump nói: “Ngoài việc đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân, Bắc Hàn cũng đã nhiều lần ủng hộ các hoạt động khủng bố quốc tế, trong đó có các hành động ám sát ở nước ngoài”.

Việc chỉ định này sẽ kích hoạt việc áp đặt thêm các chế tài và trừng phạt lên nhà nước Bắc Hàn và các cá nhân liên quan và hỗ trợ chiến dịch gây áp lực tối đa của chúng tôi nhằm cô lập chế độ giết người này”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng: “Đáng lẽ điều này đã phải xảy ra từ lâu rồi”.

Trong những năm qua, một số thành viên Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc đưa Bắc Hàn trở lại danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, nhưng một số nghị sĩ khác lại đặt vấn đề rằng liệu chế độ biệt lập này có hội đủ các tiêu chí của một nhà nước tài trợ khủng bố hay không. Với những tranh cãi như vậy nên tiến trình này bị đình trệ trong nhiều năm qua dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã gọi quyết định này của Tổng thống Trump “là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của chúng ta nhằm áp đặt tối đa sức ép về ngoại giao và tài chính lên chế độ Kim Jong-un”.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Edward Markey đã nói rằng việc chỉ định này làm “gia tăng khẩu chiến” nhưng lại không đạt được điều gì trong việc khiến Bắc Hàn chịu trách nhiệm về các chương trình vũ khí của họ.

Một quan chức tình báo Hoa Kỳ giấu tên nói với Reuters rằng ông thực sự quan ngại động thái mới nhất của ông Trump có thể khiến Bắc Hàn tiến hành các hành động khiêu khích trở lại sau hơn hai tháng không thử vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Quan chức này cũng cảnh báo rằng bước đi này của chính quyền Trump có thể làm hỏng các nỗ lực kêu gọi Trung Quốc gia tăng áp lực lớn hơn lên Bắc Hàn sau chuyến công du Châu Á 12 ngày vừa qua của ông chủ Tòa Bạch Ốc.

Trước Bắc Hàn, Hoa Kỳ mới chỉ xếp ba nước vào danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố, gồm: Iran, Sudan và Syria.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply