Tổng thống Donald Trump đã đồng ý với một thỏa thuận để Oracle và Walmart duy trì hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Theo đó, hai công ty Mỹ sẽ sở hữu 20% cổ phần của một tổ chức mới được thành lập theo thỏa thuận với ByteDance, chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok.

Embed from Getty Images

“Tôi đã chúc phúc cho thỏa thuận này, nếu nó được hoàn tất thì điều đó thật tuyệt vời, nếu không thì cũng vẫn tốt thôi”, ông Trump nói với các phóng viên vào thứ Bảy (19/9) giờ địa phương, vài tiếng trước khi lệnh cấm tải TikTok tại Hoa Kỳ có hiệu lực.

Oracle, gã khổng lồ về phần mềm doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon, sẽ trở thành đối tác công nghệ của TikTok và chịu trách nhiệm “lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”, TikTok cho biết ngay sau khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố.

Ứng dụng video ngắn nói rằng họ cũng đang hợp tác thương mại với cả Walmart. Theo quan hệ đối tác ba bên, một tổ chức có tên TikTok Global sẽ được thành lập và sẽ “duy trì và mở rộng” trụ sở hiện tại của TikTok ở Hoa Kỳ.

Oracle và Walmart sẽ thoả thuận với TikTok Global về tài chính trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, trong đó họ có thể nắm giữ 20% cổ phần tích lũy trong công ty, theo TikTok.

Oracle xác nhận sẽ nắm 12,5% cổ phần của TikTok Global.

“Theo một phần của thỏa thuận này, TikTok sẽ chạy trên Oracle Cloud và Oracle sẽ trở thành nhà đầu tư vào TikTok Toàn cầu”, Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz cho biết.

Trong tuyên bố riêng của mình, Walmart nói rằng họ “tạm thời đồng ý mua 7,5% cổ phần của TikTok Global” và sẽ cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cùng các dịch vụ khác.

“Giám đốc điều hành của chúng tôi, Doug McMillon, cũng sẽ là một trong năm thành viên hội đồng quản trị của công ty mới thành lập,” Walmart cho biết.

Ông Trump cho biết thực thể mới sẽ “là một công ty hoàn toàn mới … nó sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc. Nó sẽ tuyệt đối an toàn.”

TikTok Global cũng sẽ tạo ra một quỹ giáo dục thanh thiếu niên Mỹ trị giá 5 tỷ đô la như một phần của thỏa thuận, theo ông Trump.

Trong khi các chi tiết tài chính khác của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng, ứng dụng truyền thông xã hội cho biết TikTok Global sẽ tạo ra ít nhất 25.000 việc làm ở Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa thông qua thỏa thuận này. Bắc Kinh trước đó đã công bố việc bổ sung một số công nghệ trí tuệ nhân tạo, bao gồm “các đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”, vào danh sách các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu, điều này đã tạo ra rào cản lớn cho ByteDance trong việc bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ.

TikTok đang đối mặt với lệnh cấm của Mỹ nếu không đạt được thỏa thuận sớm. Ứng dụng video ngắn sẽ bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ từ Chủ nhật (20/9). Hiện điều này đã được hoãn lại thêm một tuần cho đến ngày 27/9.

Theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, ứng dụng do Trung Quốc sở hữu sẽ phải đối mặt với tình trạng “đóng cửa thực sự” sau ngày 12/11 nếu không có thỏa thuận nào được ký kết.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” quyết định cấm WeChat và TikTok của Hoa Kỳ, nói thêm rằng Trung Quốc sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc nếu Mỹ không ngăn chặn “hành vi sai trái” của mình.

Xuân Lan (theo Nikkei)

Xem thêm: