Tối thứ Ba 29/9 giờ Mỹ (từ khoảng 8 giờ sáng ngày 30/9 giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump và đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden có cuộc tranh biện đầu tiên dưới sự điều hành chương trình của nhà báo Fox News Chris Wallace. Khi được hỏi vì sao cử tri chọn một trong hai ông làm Tổng thống Mỹ 2020, ông Trump đã nói rằng chưa có chính quyền Tổng thống nào làm được nhiều hơn chính quyền ông đã làm trong 3,5 năm qua.

Trong 2 phút trình bày trước ở phần này, Tổng thống Trump nói rằng chưa có chính quyền Tổng thống nào làm được nhiều hơn chính quyền ông đã làm trong 3,5 năm qua. Trước thời COVID-19, tất cả con số đều tốt đẹp và có sự hòa hợp. Rồi nước Mỹ bị COVID-19 và hiện đang hồi phục trở lại, tiếp tục xây dựng quân đội, hiệu chỉnh lại hệ thống cựu chiến binh, nhiều ngàn người dưới thời của chính quyền Obama-Biden. Và hiện tại, có đến 91% cựu chiến binh ủng hộ Trump vì ông đã chăm sóc và làm được rất nhiều điều cho quân đội.

Ông Trump nói tiếp, kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của ông, nước Mỹ có đến 300 vị thẩm phán và có 3 vị thẩm phán tòa án tối cao, đó là một kỷ lục mà rất ít người làm được. Ông nói thời ông Obama và Biden đã trống 128 vị trí thẩm phán vì triết lý khác biệt của họ. Khi để trống 128 ghế thẩm phán như vậy thì không thể là tổng thống tốt được, ông Trump nói. Tuy nhiên, ông cám ơn điều đó, vì kết thúc nhiệm kỳ này nước Mỹ có tới 300 vị thẩm phán là một kỷ lục.

Tới lượt ông Biden nói về lý do cử tri chọn mình. Ông nói dưới chính phủ của ông Trump, nước Mỹ yếu hơn, nghèo hơn, và nhiều bạo lực hơn. Ông nói khi mình làm Phó tổng thống đã nhận thấy sự suy thoái kinh tế, đã sữa chữa nó và để lại cho ông Trump sự phát triển kinh tế, để ông Trump lại làm nó suy thoái. Biden nói ông đã đối đầu với ông Putin trong một vị thế mạnh mẽ. Còn ông Trump chỉ làm trò hề cho ông Putin mà thôi. Ông Biden nói con trai mình đã dành thời gian ở Iraq, con ông là một người yêu nước và được huân chương và những người đã bỏ mạng tại đó là những anh hùng, không phải những người chiến bại.

Tuy nhiên, ông Trump đã ngắt lời ông Biden và cho biết ông nói về người con trai Hunter của ông Biden. Ông Hunter bị ném ra khỏi quân đội và không có việc cho đến khi ông Biden làm Phó Tổng thống và sau đó ông này đã tạo nên tài sản từ việc hợp tác với Ukraine và Trung Quốc.

Ông Joe nói con của ông cũng giống như con của mọi người khác, từng bị nghiện ngập nhưng đã sửa đổi. Tất cả những tin tức mà ông Trump vừa nói đều là không đúng.

Sau đó, người dẫn chương trình Chris Wallace đã ngắt lời cả hai ông và chuyển qua chủ đề tiếp theo mà ông nghĩ rằng công chúng Mỹ sẽ muốn nghe hơn.

Tuyết Mai (lược dịch)

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Xem thêm: