Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ trao một giải thưởng được gọi là “Hãng Tin giả của năm 2017” cho các công ty truyền thông thường đưa tin chống lại mình vào ngày 17/1. Người giành chiến thắng sẽ có thể được trao “Cúp Tin giả”.

Embed from Getty Images

Giải Tin giả được ông Trump nhắc đến từ lâu và dự kiến tổ chức vào ngày 8/1 nhưng đã bị hoãn lại.

Tổng thống Mỹ chính thức công bố sự tồn tại của Giải Tin giả lần đầu tiên vào ngày 2/1. Nhà Trắng cũng không đưa ra thông tin chi tiết về giải thưởng và quá trình bầu chọn. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với phóng viên:

Dự đoán của tôi là có một số cá nhân sẽ xứng đáng với giải thưởng này. Và hơn thế, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

Hôm 3/1 ông Trump đăng trên Tweet: “Tôi sẽ thông báo Giải thưởng Truyền Thông hủ bại và không trung thực nhất năm vào thứ Hai lúc 5:00. Chủ đề sẽ bao gồm việc đưa tin tồi tệ và không đúng sự thật trong nhiều hạng mục của Truyền Thông tin giả. Hãy theo dõi”.

Tuy nhiên hôm nay (7/1, giờ Mỹ), ông Trump thông báo hoãn lại giải này:

“Giải thưởng Tin giả, dành cho những hãng thiên vị và đồi bại nhất của truyền thông chính thống, sẽ được trao cho những kẻ thua cuộc vào Thứ Tư, 17/1, thay vì vào thứ Hai này. Điều thú vị, và quan trọng, của những giải này sẽ tuyệt hơn rất nhiều điều mà bất kỳ ai có thể dự đoán!”.

Từ tháng 11 năm ngoái, ông Trump đã gợi ý rằng nên có một cuộc thi dành cho những hãng đưa tin chính trị tồi tệ nhất, nêu đích danh CNN. Theo ông, người chiến thắng sẽ được trao “cúp Tin giả”.

Chúng ta nên có một cuộc thi để xem Mạng lưới tin tức nào, có CNN và không có Fox, là không trung thực, hủ bại và méo mó nhất trong việc đưa tin chính trị về Tổng thống yêu quý của các bạn (tôi). Họ đều tồi tệ. Người chiến thắng sẽ được nhận CÚP TIN GIẢ”, ông Trump viết Tweet ngày 27/11/2017.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply