Ông James O’Keefe, người sáng lập kiêm CEO của kênh truyền thông điều tra “Dự án Veritas” (Project Veritas) hôm 23/3 đã đến Mar-a-Lago tại Florida để thăm cựu Tổng thống Trump. Ông Trump chúc mừng Project Veritas đã giành được thắng lợi lớn trong vụ kiện New York Times tội phỉ báng, đồng thời ông cũng kêu gọi công chúng quyên góp ủng hộ Project Veritas.

Cựu Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với ông James O’Keefe, người sáng lập kiêm CEO của kênh truyền thông điều tra “Dự án sự thật” (Project Veritas) hôm 23/3 tại Mar-a-Lago, Florida. (Ảnh: Project Veritas).

Cựu Tổng thống Trump gặp mặt ông James O’Keefe tại văn phòng ở Mar-a-Lago (tiểu bang Florida), hai người đã ngồi cùng nhau thảo luận về những tiến triển mới nhất trong vụ việc Project Veritas kiện New York Times tội phỉ báng.

Sau cuộc hội kiến này, Project Veritas đã công bố một video cho thấy ông Trump và ông O’Keefe ngồi sánh vai nhau, ông Trump chúc mừng đội ngũ của Project Veritas đã có được phán quyết có lợi cho họ từ Tòa án tối cao New York.

Phán quyết này đối với Project Veritas là một thắng lợi pháp lý to lớn, cho phép Project Veritas và ông O’Keefe có thể tiếp tục chứng minh thành viên của New York Times, bao gồm biên tập viên điều hành Dean Baquet và phóng viên Maggie Astor của New York Times, đã viết báo cáo sai sự thật.

Trong video, ông Trump nói:

“Tôi muốn chúc mừng Project Veritas có được thắng lợi to lớn trong vụ kiện New York Times, hiện tại vụ kiện sẽ tiếp tục tiến hành, dù bạn có thể làm gì cho quỹ biện hộ pháp lý của họ thì cũng đề hoan nghênh, chúng tôi sẽ đồng hành cùng họ suốt chặng đường.”

“Họ đã làm việc khiến người ta khó có thể tin được, đã phát hiện ra việc không ai cho rằng có thể. Do đó, James, xin chúc mừng các bạn!”

Sau khi hai người kết thúc cuộc gặp mặt, ông Trump một lần nữa khen ngợi hành động dũng cảm có một không hai của Project Veritas, đồng thời khuyến khích công chúng quyên góp cho Quỹ biện hộ pháp lý của Project Veritas nhằm thúc đẩy vụ kiện tiến triển, giúp đỡ Project Veritas tiết lộ càng nhiều sự thật hơn nữa.

Thẩm phán Tòa án tối cao New York Charles Wood nói trong phán quyết rằng: “Điều khoản liên quan của vụ kiện này đã nói video [của Project Veritas] ‘có tính lừa đảo’, nhưng định nghĩa từ điển ‘thông tin giả’ và ‘có tính lừa đảo’ do luật sư của New York Times cung cấp… lại rất thích hợp với nhiều bài viết của phóng viên Maggie Astor và Dean Baquet của New York Times. Họ không chú ý đến rằng giống như những gì hiện giờ họ tuyên bố, họ đã đưa quan điểm của bản thân vào trong bài viết tin tức của họ.”

Thẩm phán Charles Wood nói thêm: “Ở đây [New York Times], một trong những tờ báo lớn nhất thế giới kể từ khi ông Abraham Lincoln tham gia vào hoạt động tư pháp, đang yêu cầu được bảo hộ khỏi một đối thủ cạnh tranh mới nổi [Project Veritas], vốn chỉ được trang bị một chiếc điện thoại di động và một trang web.”

Thẩm phán Charles Wood viết trong phán quyết rằng New York Times chưa thể đáp ứng được “trách nhiệm đưa ra chứng cứ để chứng minh trong báo cáo trong video của Project Veritas có tính lừa đảo”.

Giáo sư hiến pháp Jonathan Turley đã gọi phán quyết này là “thắng lợi quan trọng và to lớn trong việc chống lại New York Times”. Ông còn nói rằng ông hy vọng “sang năm khi tôi xử lý vấn đề phỉ báng, có thể đưa án lệ này vào trong các bài giảng về xâm phạm quyền.”

Từ năm 1965 đến nay, đây gần như vụ kiện đầu tiên mà New York Times thua khi chưa kiện tụng đến giai đoạn kháng án. Đây cũng là một án lệ đầu tiên kể từ khi New York ban hành luật mới “Tố tụng chiến lược chống lại sự tham dự của cộng đồng” đến nay – và New York Times thua kiện.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: