Fox News đưa tin, vào thứ Bảy (8/4) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng các quân nhân Hoa Kỳ vì thực thi thành công lệnh tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ không quân Syria, nơi được cho là xuất phát điểm cho cuộc tấn công vũ khí hóa học vào dân thường khiến thế giới lên án.

Ông Trump đăng lên twitter: “Xin gửi lời chúc mừng tới nam, nữ quân nhân tuyệt vời của chúng ta, vì đã đại diện cho Hoa Kỳ và thế giới một cách rất tốt đẹp, trong cuộc tấn công Syria.”

trump chuc mung

Cuộc không kích này được thực hiện trong suốt đêm thứ Năm (6/4) từ bệ phóng tên lửa trên các tàu Hải Quân Hoa Kỳ trên biển Địa Trung Hải.

Các báo cáo sơ bộ cho biết, 59 tên lửa hành trình tomahawk đã bắn trúng căn cứ không quân Shayrat, gần thị trấn Homs, miền trung Syria giết chết 9 người.

Căn cứ Shayat là nơi xuất phát điểm cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm thứ Ba (4/4) vào thị trấn Khan Sheikhoun, miền Bắc Syria, nơi từng là pháo đài của lực lượng cố gắng lật độ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad trong cuộc nội chiến Syria 6 năm trước.

Assad được cho là đã ra lệnh thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học này, khiến ít nhất 87 người bị chết, trong đó có hàng chục phụ nữ và trẻ em.

Theo thông tin từ nhật báo The Capital Gazette, chỉ huy USS Porter (một trong hai tàu khu trục thực hiện phóng tên lửa vào Syria) là một nữ sĩ quan tốt nghiệp Học viện Hải quân. Tàu khu trục còn lại là USS Ross.

Trung úy Andria Slough đã tốt nghiệp Học viện Hải quân với bằng cử nhân khoa học chuyên ngành kỹ thuật biển. Slough trước đây đã từng là sĩ quan làm việc trên tàu khu trục USS O’Brien và là Phó Giám đốc Chương trình Huấn luyện Chiến dịch Phòng thủ Tên lửa đạn đạo liên quân.

Theo hai nhóm giám sát quốc tế xác nhận, hôm thứ Bảy (8/4) một cuộc không kích gây tử vong đã xảy ra ở Khan Sheikhoun.

Chính phủ Syria đã lên tiếng phủ nhận trách nhiệm trong cuộc tấn công này.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên án cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, giải thích rằng chất độc hóa học (được cho là lực lượng Assad sử dụng hôm thứ Ba) đã bị thoát ra khi một cuộc không kích của Syria bắn trúng vào một kho vũ khí hóa học và nhà máy sản xuất đạn của phiến quân ở khu ngoại ô phía đông thị trấn Khan Sheikhoun.

Xuân Thành

Xem thêm: