Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Epoch Times, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các lệnh liên quan đến đại dịch là sai và cần được xóa bỏ.

Ngày 31/1/2022, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Cash Patel của Epoch TV tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida. (Ảnh: Epoch Times).

Trong chương trình “Kash’s Corner” của Epoch Times, ông Trump nói với cựu trợ lý cấp cao Kash Patel rằng: “Chúng ta phải kết thúc những lệnh bắt buộc này. Chúng phải được chấm dứt, hơn nữa về cơ bản là không nên thực thi những lệnh đó.”

Cuộc phỏng vấn sẽ được công chiếu trên trang  EpochTV.com vào ngày 7/2 lúc 8h tối theo giờ miền đông nước Mỹ. 

Vào cuối năm 2019, khi ông Trump làm tổng thống, virus Sars-cov-2 (virus Trung Cộng) đã gây ra đợt bùng phát dịch COVID-19 lần đầu ở Trung Quốc. Nước Mỹ dưới thời chính quyền Trump, Chính phủ liên bang không bắt buộc tiêm chủng hoặc đeo khẩu trang. Nhưng một số tiểu bang và quận, bao gồm California, đã đưa ra các lệnh đeo khẩu trang ở khu vực của riêng họ.

Sau đó, dưới thời Tổng thống Biden, nhiều khu vực ở Mỹ bắt đầu yêu cầu tiêm vắc-xin phòng COVID-19 khi đi ăn, đi xem hòa nhạc và thậm chí khi đi làm. Sau đó, ông Biden ban hành sắc lệnh tổng thống yêu cầu quân đội, các nhà thầu liên bang, các cơ quan chính phủ, nhân viên chăm sóc sức khỏe và tất cả những người Mỹ làm việc cho các công ty có hơn 100 nhân viên, đều phải tiêm vắc-xin.

Tất cả các lệnh của ông Biden đã bị thách thức, và một số đã bị tòa án hủy bỏ. Mặc dù lệnh đeo khẩu trang đã gặp phải thách thức pháp lý ở mức độ rất lớn, nhưng nó vẫn đang được thực thi. 

Ông Trump nói với Epoch Times rằng trong quá trình tranh cử, ông Biden cam kết sẽ “chiến thắng virus”, nhưng về phương diện kiểm soát dịch bệnh thì lại “làm tồi tệ đến như thế”.

Ông Trump nói: “Cơ bản dường như họ không biết bản thân mình đang làm gì. Khi ông ấy nhậm chức đã nói: ‘Tôi cần phải giải quyết COVID’. Và một năm sau khi nhậm chức, có nhiều ca bệnh tử vong hơn. Điều đó vẫn là sau khi chúng ta đã phát triển mọi loại thuốc như phương pháp điều trị, vắc xin, v.v.”

Số người chết vì đại dịch ở Mỹ vào năm 2021 cao hơn so với năm 2020 và nhiều vùng Mỹ lập kỷ lục mới về các ca nhiễm vào cuối năm 2021 hoặc tháng 1/2022.

Ông Trump đã giải nhiệm chức tổng thống vào ngày 20/1/2021.

Thời kỳ đầu bùng phát dịch, vị tổng thống Đảng Cộng hòa đã không ra lệnh bắt buộc phong tỏa. Nhưng vào thời điểm đó, các cố vấn về đại dịch của ông là Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Deborah Birx đã kiến nghị mọi người nên tự cách ly và ở nhà. Nhiều tiểu bang cũng đã ra lệnh bắt buộc đóng cửa cái gọi là các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp không thiết yếu.

Ông Trump cuối cùng đã làm khác với các quan chức y tế hàng đầu này, thúc giục mở cửa trở lại các khu vực đã đóng cửa và tuyên bố rằng: “phương pháp chữa trị” không nên tồi tệ hơn chính bản thân virus COVID-19.

Một phân tích toàn diện về kết quả của 24 nghiên cứu đã kết luận rằng các chính sách phong tỏa gần như không có bất cứ tác động nào đến tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Ông Trump chỉ ra, sau khoảng 1 tháng kể từ khi xuất hiện ca nhiễm virus Trung Cộng đầu tiên, ông đã đóng cửa hầu hết các con đường đến và đi từ Trung Quốc đối với những ai không phải người Mỹ. Đây là một động thái gây tranh cãi vào thời điểm đó. Ông cũng thắt chặt kiểm soát nhập cư bất hợp pháp và hợp pháp do lo ngại về những người nhập cư mang virus nhập cảnh vào Mỹ, đồng thời thành lập “Chiến dịch Warp Speed” ​​để đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19.

Ông Trump nói: “Xác thực là tôi đã đóng cửa đất nước của chúng tôi với Trung Quốc, điều này đã cứu hàng trăm ngàn sinh mạng. Sau đó, khi tôi thấy những gì đang xảy ra ở Ý, Pháp và Tây Ban Nha, tôi cũng đã đóng cánh cổng lớn với châu Âu. Và 2 lần đóng cửa này … đã cứu sống hàng trăm ngàn người.”

Trước đó, ông Trump từng có các phát biểu liên quan đến các động thái bắt buộc trong phòng chống dịch như: Ngày 22/4/2021, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với New York Post rằng “Vắc-xin là thứ tuyệt vời và mọi người nên tận dụng lợi ích của nó”, nhưng “không ai nên bị ép” phải tiêm vắc-xin bởi vì người Mỹ có các quyền tự do; hồi tháng 11/2021, ông Trump đã nói với Chris Stigall, người dẫn chương trình Morning Answer của Philadelphia, rằng ông không đồng ý với khuyến nghị của CDC rằng trẻ em nên tiêm. Ông nói: “Hệ thống miễn dịch của chúng rất mạnh. Chúng không bị ảnh hưởng như những người lớn tuổi thường gặp một số vấn đề … trẻ em thì khác.”

Ngày 20/12, trong buổi tọa đàm tại Dallas, Texas cùng nhà báo Bill O’Reilly và đông đảo người ủng hộ, ông Trump cho biết bản thân đã tiêm mũi thứ 3. Ông cũng nhắc lại lần nữa quan điểm: “Nếu quý vị không muốn tiêm, thì quý vị không nên bị ép phải tiêm”, ông Trump nói và nhận được sử hưởng ứng của đám đông người ủng hộ tại Dallas.

Trong một phát biểu hồi tháng 12/2021, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden bất ngờ khen ngợi chính quyền Trump vì đã tăng tốc phát triển vắc-xin COVID-19, dù nhiều lần trước đây ông chủ đương nhiệm Nhà Trắng đã phủ nhận vai trò này của người tiền nhiệm.

Để tôi nói rõ thế này. Nhờ có chính quyền tiền nhiệm và cộng đồng khoa học của chúng ta, mà nước Mỹ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên bào chế thành công vắc-xin”, ông Biden nói và không nêu tên ông Trump.

Trước khi nhậm chức, ông Biden đã đặt nghi vấn rằng liệu một loại vắc-xin do ông Trump phê chuẩn có an toàn hay không. Vào thời điểm đó, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã đưa ra những bình luận tương tự phản đối vắc-xin do chính quyền Trump thúc đẩy phát triển.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: