Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (1/6, giờ Mỹ) đã phát đi tuyên bố chứng thực Thống đốc Texas Greg Abbott tái cử. Ông ca ngợi thống đốc của Đảng Cộng hòa đã thực hiện nhiều chính sách tốt về biên giới Mỹ, Tu chính án thứ hai và liêm chính bầu cử.

Embed from Getty Images

Greg Abbott là một chiến binh và là Thống đốc Vĩ đại của người dân Texas phi thường”, cựu tổng thống nói trong tuyên bố được phát hành qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu Nước Mỹ (Save America PAC). “Không Thống đốc nào đã làm được nhiều việc để đảm bảo an toàn Biên giới và gìn giữ an toàn cho các cộng đồng của chúng ta hơn Thống đốc Abbott. Greg là một cận vệ kiên định của Tu chính án thứ hai và đã biến Texas thành Tiểu bang Trú ẩn của Tu chính án thứ hai”.

Texas đã đang trở thành cỗ máy tạo việc làm, và mối quan hệ hợp tác của chúng tôi đã giúp khôi phục sức mạnh kinh tế và sự thành công của nước Mỹ. Greg cũng là người rất cứng rắn với tội phạm, hoàn toàn ủng hộ những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm trong lực lượng Thực thi Pháp luật, và làm tất cả vì Liêm chính Bầu cử. Thống đốc Greg Abbott sẽ tiếp tục là lãnh đạo vĩ đại của Tiểu bang Ngôi sao Cô đơn, và nhận được sự Chứng thực Hoàn toàn và Đầy đủ của tôi cho việc tái cử. Ông ấy sẽ không bao giờ làm quý vị thất vọng!” ông Trump tuyên bố.

Đáp lại, Thống đốc Abbott đã bày tỏ cảm kích về sự chứng thực của ông Trump. Ông nói rằng cựu tổng thống là “người bạn lớn của Texas”.

Tôi tự hào về công việc chúng tôi đã làm cùng nhau để đảm bảo an toàn cho biên giới của chúng ta, mang đến nhiều việc làm hơn cho Texas và bảo vệ các quyền tự do vốn làm cho nước Mỹ và tiểu bang Texas vĩ đại, và chúng tôi chỉ mới đang bắt đầu. Tôi cảm ơn Tổng thống Trump vì sự lãnh đạo của ông, và tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho những giá trị đã biến Texas trở thành tiểu bang vĩ đại nhất trong nước Mỹ”, ông Abbott nói trong tuyên bố hôm 1/6.

Tuyên bố chứng thực của ông Trump dành cho Thống đốc Texas đến trong cùng tuần lễ ông Abbott đưa ra loan báo ý định sẽ rút ngân sách cấp cho nhánh lập pháp sau khi các dân biểu Đảng Dân chủ vào tối 31/5 (giờ Mỹ) đã rời khỏi Hạ viện trong nỗ lực ngăn chặn Đảng Cộng hòa bỏ phiếu thông qua luật cải cách bầu cử sâu rộng. Ông Abbott lập luận rằng các nhà lập pháp mà “từ bỏ trách nhiệm của họ” đối với khối cử tri họ đại diện nên bị trừng phạt vì hành vi đó.

Tôi sẽ phủ quyết Điều 10 về ngân sách đã được cơ quan lập pháp thông qua. Điều 10 này chi trả cho cơ quan lập pháp. Tôi sẽ không trả tiền cho những ai từ bỏ trách nhiệm của mình”, ông Abbott viết trên Twitter. “Hãy tiếp tục theo dõi.

Ông Abbott cũng đang lãnh đạo các nỗ lực trong tiểu bang của ông nhằm xử lý tình trạng tăng vọt người nhập cư bất hợp pháp và các tội phạm băng đảng.

Vào tối thứ Ba (1/6, giờ Mỹ), Thống đốc Abbott đã ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp thẩm họa dọc theo biên giới phía nam Texas nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây. Tuyên bố này sẽ giúp cung cấp nhiều nguồn lực hơn để hỗ trợ việc ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp trong vùng biên giới giáp với Mexico.

Ông Abbott trước đó cũng đã nói rằng ông sẽ sớm ký thành luật một dự luật cho phép người dân tiểu bang Texas được mang theo súng ngắn không cần giấy phép. Dự luật này đã được cả hai viện lập pháp Texas chuẩn thuận và đã đang trên đường tới bàn của ông Abbott.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: