Trong khi FBI và Uỷ ban Tình báo Quốc hội đang điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, một số nhà lập pháp Dân chủ và rất nhiều kênh truyền thông lớn ở Mỹ đã đặt câu hỏi: “Liệu ông trump có cố gắng cản trở cuộc điều tra này hay không?” Dưới đây là dòng thời gian những lần Nhà Trắng có liên hệ với cuộc điều tra:

1) Một tuần sau khi nhậm chức, hôm 27/1/2017, Tổng thống Trump ăn tối với giám đốc FBI James Comey tại Nhà Trắng. Trong tài liệu chuẩn bị cho buổi điều trần ngày 8/6, ông Comey kể lại rằng “Tổng thống đã gọi cho tôi vào lúc trưa và mời tôi đến dùng bữa tối vào tối hôm đó”. Tuy nhiên trong buổi phỏng vấn với NBC News ngày 11/3, khi được hỏi ai là người yêu cầu buổi gặp mặt, ông Trump nói: “Bữa tối đó đã được sắp xếp, tôi nghĩ rằng ông ấy [Comey] là người yêu cầu, và ông ta muốn ở lại vị trí đứng đầu FBI, và tôi nói rằng tôi sẽ cân nhắc việc đó. Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì sẽ đến”.

Theo Tổng thống, ông Comey khẳng định với ông rằng ông không là đối tượng của bất kỳ cuộc điều tra nào của FBI tại bữa tối đó và trong 2 cuộc điện thoại khác nữa.

Tôi thực sự đã hỏi ông ta, tôi nói: ‘nếu có thể, ông có thể cho tôi biết liệu tôi có đang bị điều tra hay không?’. Ông ta nói: ông không bị điều tra”, Tổng thống Trump nói trong buổi phỏng vấn 11/3.

Trong bản lời khai, ông Comey nhắc lại nội dung trên, nhưng đồng thời ông cũng tiết lộ rằng Tổng thống Trump yêu cầu “sự trung thành” từ phía ông Comey. Giám đốc FBI trả lời ông chỉ có thể cam kết sự trung thực.

2) Ngày 14/2, một ngày sau khi Michael Flynn buộc phải từ chức cố vấn an ninh quốc gia, Comey nói rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu ông “bỏ qua” cuộc điều tra Flynn khi 2 người ở riêng với nhau trong Nhà Trắng. Trong một cuộc họp báo hôm 18/5, ông Trump bác bỏ thông tin này.

Trong bất kỳ thời điểm nào, dưới bất kỳ cách thức, hình thức nào, liệu ông có thúc giục cựu giám đốc FBI James Comey chấm dứt hoặc là ngừng lại cuộc điều tra Michael Flynn hay không?, phóng viên hỏi.

Tổng thống Trump: “Không, không. Câu hỏi tiếp theo”.

Ngoài ra trong tháng 2, Nhà Trắng đã phải cố gắng giải thích về 2 bài báo của New York Times và CNN cáo buộc đội ngũ của ông Trump đã liên tục liên lạc với quan chức cấp cao của Nga trong chiến dịch tranh cử. Được biết Nhà Trắng đã yêu cầu một thành viên quan trọng của Thượng viện và một quan chức FBI giải trình rằng câu truyện trên 2 tờ báo kia là không trung thực. Theo Thư ký báo chí Sean Spicer, quan chức FBI đã khẳng định tính không trung thực của 2 câu chuyện trên:

Tất cả đều bắt đầu bằng việc FBI đến tìm chúng tôi, nói rằng câu chuyện và thời gian đó không chính xác, trên thực tế đều là BS (vớ vẩn). Tất cả những điều chúng tôi làm là nói lại với họ rằng: ‘thật tuyệt, ông có thể nói với các phóng viên khác những gì ông nói với chúng tôi không?’”, ông Spicer nói trong buổi họp báo hôm 27/2.

3) Ngày 20/3, ông Comey công khai xác nhận rằng FBI đang điều tra các cáo buộc về liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga.

4) Hôm 3 và 4/5, ông Comey tiếp tục điều trần trước Thượng viện. Trong phiên điều trần, ông Comey khẳng định chưa bao giờ FBI bị yêu cầu ngừng bất kỳ một cuộc điều tra nào vì lý do chính trị. Ngày 9/5, Trump sa thải ông khỏi vị trí giám đốc FBI. Nhà Trắng giải thích rằng “ông Comey tạo ra áp lực không đáng có đối với khả năng chính phủ làm việc và đàm phán với Nga”.

5) Ngày 7/6, Giám đốc tình báo quốc gia và Giám đốc An ninh Quốc gia điều trần trước thượng viện, khẳng định 2 cơ qua này chưa bao giờ bị chính quyền Trump ra lệnh hay gây áp lực làm điều gì đó trái luật.

dan coats, mike rogers
Dan Coats, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (trái), và Mike Roger, Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia trong phiên điều trần 7/6

Ông Dan Coats, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia nói: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy bị áp lực phải can thiệp hoặc ngăn cản [cuộc điều tra] theo bất cứ một cách thức nào”. Đô đốc Mike Roger, Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia cũng tuyên bố trước các nhà lập pháp: “Trong hơn 3 năm làm giám đốc cơ quan an ninh quốc gia, với những gì ghi nhớ rõ ràng nhất, tôi chưa bao giờ bị chỉ định phải làm bất cứ điều gì mà tôi cho là phi pháp, phi đạo đức hay không phù hợp”.

Đức Trí (t/h)