Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump hôm thứ Sáu (22/1, giờ Mỹ) đã có những phát biểu với truyền thông đầu tiên kể từ khi ông rời Tòa Bạch Ốc hôm 20/1. Ông Trump cho biết ông sẽ trở lại vị thế cũ bằng cách nào đó, nhưng không nói cụ thể.

Embed from Getty Images

Chúng tôi sẽ làm điều gì đó, nhưng không phải trong một sớm một chiều”, ông Trump đã nói với phóng viên Rob Crilly của tờ Washington Examiner hôm thứ Sáu (22/1). Ông không cung cấp thêm chi tiết về phát biểu của mình.

Ông Trump đưa ra phát biểu nêu trên trong khi tham dự bữa tiệc tối tại Trump International Golf Club, ở Tây Palm Beach, bang Florida, theo Washington Examiner.

Trước đó, vào sáng thứ Tư (20/1), trước khi rời thủ Washington DC để bay về bang nhà Florida, ông Trump đã đưa ra các phát biểu tương tự, trong đó có nhấn mạnh việc ông “sẽ quay trở lại”.

Trong video ghi sẵn đăng lên trang web của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (19/1), Tổng thống Trump khi đó đã nói: “Tôi muốn quý vị biết rằng phong trào mà chúng ta khởi xướng mới chỉ bắt đầu. Chưa bao giờ từng có bất cứ điều gì như thế”. Ông Trump muốn nói đến phong trào MAGA (làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) do ông khởi xướng và lãnh đạo.

Hôm thứ Sáu (22/1), ông Stephen Miller, cựu cố vấn của ông Trump, đã nói với Washington Examiner rằng: “Florida thực sự là một nơi hoàn hảo để trở thành trụ sở mới của phong trào MAGA và là bệ phóng cho nỗ lực tiếp theo của tổng thống”.

Ông Stephen Miller nói rằng ông Trump có thể đóng vai trò chính trị. “Ông rời đi với hiểu biết chắc chắn rằng ông đặt mọi thứ quý vị có vào nhiệm vụ này. Phong trào này đang bắt đầu. Phong trào này là một phong trào non trẻ. Nó vẫn trong giai đoạn sơ khai và vị tổng thống này cùng với hành trình của chính ông vẫn chỉ là bắt đầu”, ông Stephen Miller nói.

Một số cố vấn của ông Trump cho rằng ông sẽ tham gia vào cuộc chạy đua bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 và cuộc đua tổng thống năm 2024.

Ông Jason Miller, cựu cố vấn của ông Trump, đầu tuần này cho hay: “Ông Trump có nhiều mục tiêu trong 2 năm tới… giành lại Hạ viện và Thượng viện cho Đảng Cộng hòa năm 2022 để đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta có thể ngăn chặn sự điên rồ của Đảng Dân chủ”.

Ông Jason Miller khẳng định rằng ông Trump sẽ “nổi lên là nhà lãnh đạo quốc gia về toàn vẹn bầu cử và cử tri”.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của News Daily Poll và Scott Rasmussen, đa số cử tri Đảng Cộng hòa nghĩ ông Donald Trump sẽ vẫn là “thế lượng chính trị lớn”.

Trong số các cử tri Đảng Cộng hòa, 56% nghĩ ông Trump có lẽ sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trên vũ đài chính trị cho dù đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Theo Washington Examiner, ông Trump đã trở về Florida hôm thứ Tư (20/1), bỏ qua buổi lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Trong hai ngày thứ Năm (21/1) và thứ Sáu (22/1), ông Trump đều xuất hiện tại Trump International Golf Club, Mar-a-Lago, Tây Palm Beach.

Ông Trump mang theo một số ít nhân viên cùng về Florida. Họ sẽ làm việc từ khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí Mar-a-Lago sau khi công việc vào guồng trở lại.

Một trợ lý của ông Trump đầu tuần nói rằng: “Ông [Trump] cần nghỉ ngơi. Tôi nghĩ tất cả chúng ta hy vọng ông chỉ chơi golf trong một tháng, ngoài ra ông luôn phải bận rộn”.

Như Ngọc

Xem thêm: