Theo tờ Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bị Biện lý đặc biệt phụ trách cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016 thẩm vấn trong vòng vài tuần tới.

Robert Mueller

Tờ Post, dẫn nguồn tin từ “một người thân cận với Trump” nói rằng buổi thẩm vấn sẽ được giới hạn ở một số chủ đề nhất định có khả năng sẽ được tổ chức trong vài tuần tới. Hồi tháng 12/2017, ông Mueller đã nêu ra vấn đề phỏng vấn Tổng thống Trump trong một buổi gặp mặt các luật sư của ông Trump.

Trang tin NBC thì dẫn 3 nguồn tin nắm rõ tình hình, cho hay luật sư của Tổng thống Trump đã gặp đại diện của văn phòng Mueller để bàn về địa điểm, thời gian ‘thẩm vấn’, cùng các chuẩn mực pháp lý và các phương án chẳng hạn như trả lời bằng văn bản thay vì trả lời trực diện.

Ông Mueller, do Bộ Tư pháp bổ nhiệm, đang điều tra về những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ và có hay không sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Các cơ quan tình báo Mỹ đều kết luận là Nga can thiệp để giúp ông Trump chiến thắng. Nga phủ nhận và ông Trump cũng nói không hề có chuyện đồng lõa.

Hôm 6/1 ông Trump cho rằng cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông đã “chết” bởi vì “sau một năm điều tra hoàn toàn không có sự thông đồng nào, không có đồng lõa giữa chúng tôi và người Nga”.

Bây giờ lại có sự đồng lõa giữa Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), giữa DNC và người Nga, không may là, các vị sẽ không đưa tin nhiều về chuyện này. Nhưng sự thông đồng duy nhất là giữa Hillary và người Nga và giữa DNC và người Nga, và một trong số đó”, ông Trump nói với phóng viên.

Cho đến nay, cuộc điều tra của ông Mueller đã khiến hai phụ tá của Tổng thống Trump là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và phụ tá vận động tranh cử George Papadopoulos nhận tội khai man với các nhân viên điều tra FBI.

Ông Ty Cobb, luật sư của ông Trump nói Tòa Bạch Ốc sẽ không bình luận về những liên lạc với Văn phòng Biện lý Đặc biệt nhưng cho biết Tòa Bạch Ốc tiếp tục hợp tác toàn diện với đội ngũ của ông Mueller để tạo điều kiện dễ dàng cho một giải pháp sớm nhất có thể xảy ra.

Phát ngôn viên của văn phòng biện lý đặc biệt, ông Peter Carr, từ chối bình luận.

Đáp câu hỏi liệu Tổng thống sẽ nói chuyện đội ngũ của ông Mueller hay không, ông Trump hôm 5/1 tuyên bố ông sẽ đồng ý để câu chuyện có thể sớm kết thúc.

Không có chuyện thông đồng, không có tội phạm nào cả,” ông Trump nói với các phóng viên tại Trại  David, nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống ở Maryland. “Và trên lý thuyết, người ta nói với tôi là tôi không bị điều tra.”

Chúng tôi rất cởi mở,” ông Trump nói. “…Chúng tôi có thể im lặng và việc này có thể kéo dài nhiều năm. Nhưng một khi mình không làm gì sai trái, hãy cởi mở và giải quyết cho xong.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: