Ngay sau công bố của Tổng thống Trump, trang web ghi danh sách các cá nhân và hãng tin được nhận giải thưởng này đã bị sập vì số lượng truy cập quá cao.

Tối thứ Tư (17/1), như đã hứa, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kết quả giải “Fake News” (Tin giả) với danh sách những hãng truyền thông mà ông cho rằng đã đưa tin không trung thực nhất trong năm qua.

Hãng tin nổi tiếng The New York Times đứng đầu danh sách này.

 

Và những người thắng giải Fake News là …., ông Trump viết trên Twitter

Trang web gop.com (GOP viết tắt của Đảng Cộng hòa) nơi ông Trump tuyên bố giải thưởng này, trích dẫn các nghiên cứu gần đây chỉ ra hơn 90% truyền thông đưa tin tiêu cực về Tổng thống Mỹ.

Trang này gọi năm 2017 là “một năm không ngớt việc đưa tin thiên lệch, không công bằng và thậm chí là tin giả trắng trợn”.

Đứng đầu danh sách là nhà kinh tế học, nhà báo Paul Krugman viết cho tờ The New York Times vì dự đoán thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ và không bao giờ có thể khôi phục một khi ông Trump là Tổng thống.

Tuy nhiên kết thúc năm 2017, giá trị thị trường chứng khoán Mỹ tăng 5 nghìn tỷ USD, chỉ số Dow Jones liên tục phá kỷ lục và đạt mốc 26.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử vào hôm thứ Tư.

Đứng thứ 2 trong danh sách là biên tập viên trưởng Brain Ross của tờ ABC News vì đưa tin sai về việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của Trump đã liên lạc với quan chức Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Sau thông báo của ông Trump, trang web đăng danh sách giải Fake News đã bị sập vì lượng truy cập quá tải.

Trong thông báo trên Twitter, GOP ghi nhận: “Tối nay, trang httpp://gop.com đã chứng kiến lượng truy cập nhiều hơn bất cứ khi nào trước đây. Mặc dù các máy chủ của chúng tôi đã được gia tăng, mức độ quan tâm còn lớn hơn dự tính. Lượng truy cập ở mức cực kỳ cao. Chúng tôi sẽ sớm trở lại”.

Ông Trump cũng đăng tweet ca ngợi một số trang tin tốt (Good News):

Mặc dù có một số hãng tin rất đồi bại và không trung thực, còn có rất nhiều phóng viên tuyệt vời mà tôi tôn trọng và rất nhiều trang tin tốt mà người Mỹ tự hào”.

Dưới đây là danh sách toàn bộ người giành được giải “Tin giả của năm 2017”:

1) Cây viết Paul Krugman của New York Times khi tuyên bố thị trường Mỹ sẽ không bao giờ hồi phục được hậu quả của việc Trump làm Tổng thống.

2) Bản tin cẩu thả của biên tập viên Brian Ross của ABC News về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn,

3) CNN đưa tin rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tiếp cận trước các tài liệu bị hack trước khi WikiLeaks tung ra,

4) Bản tin của tạp chí TIME về việc ông Trump bỏ bức tượng Mục sư Martin Luther King, Jr. ra khỏi Phòng Bầu Dục,

5) Phóng viên Dave Weigle của Washington Post vì đăng tweet rằng buổi tập trung tháng 12 của ông Trump tại Pensacola bang Florida vắng người,

6) Video của CNN cho thấy ông Trump hất cả máng thức ăn xuống hồ cá Koi tại Nhật Bản trong buổi tiếp đón của Thủ tướng Shinzo Abe,

7) Bản tin đã phải thu hồi lại của CNN rằng Anthony Scaramucci, một người trong đội ngũ của Trump và là cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng, có liên hệ với Nga,

8) Bản tin của Newsweek nói rằng Đệ Nhất Phu Nhân Ba Lan Agata Kornhauser Duda không bắt tay Trump,

9) CNN đưa tin rằng cựu giám đốc FBI James Comey sẽ phản đối tuyên bố của ông Trump rằng ông không bị điều tra,

10) New York Times đưa tin rằng chính quyền Trump che giấu báo cáo về biến đổi khí hậu,

11) Vụ thông đồng với Nga. Ông Trump viết: “Vụ thông đồng với Nga có lẽ là vố lừa lớn nhất xâm nhập vào người dân Mỹ. KHÔNG CÓ THÔNG ĐỒNG NÀO HẾT!”.

Trọng Đức

Xem thêm: