Nhà Trắng hôm thứ Năm (28/3) nói rằng Tổng thống Donald Trump đã công bố tháng Tư là Tháng Quốc gia Phòng chống Lạm dụng Trẻ em.

Tổng thống Trump là người rất quan tâm đến các vấn đề đạo đức. (Ảnh Pinterest)

Tờ EpochTimes cho biết 1/4 trẻ em phải trải qua một số hình thức bị lạm dụng trước khi trưởng thành.

Thời thơ ấu, trẻ em quá thường xuyên bị tổn thương vì đau đớn, bạo lực, không được chăm sóc và lạm dụng, điều đó có thể gây ra hậu quả về tâm lý và thể chất”, EpochTimes dẫn phát biểu của ông Trump.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng: “Dù không phải lỗi của chính mình, một số trẻ em đang phải hứng chịu những hình thức lạm dụng và bỏ bê đồi bại nhất và liên tục, đôi khi bản thân chúng không hề biết chúng đang bị ngược đãi”.

Trong tuyên bố chính thức về Tháng Quốc gia Phòng chống Lạm dụng Trẻ em, ông Trump đã yêu cầu người dân Mỹ hãy quan sát cẩn thận các dấu hiệu về lạm dụng trẻ em, bao gồm các thay đổi bất thường trong hành vi của trẻ, cảnh giác liên tục khi thấy một đứa trẻ luôn có xu hướng chuẩn bị cho điều gì đó tồi tệ xảy ra và các vấn đề y tế không được điều trị.

Chúng ta không nên cho phép sự tự phụ hay cảm giác không thoải mái ngăn cản chúng ta giúp đỡ một đứa trẻ đang thực sự gặp bất hạnh. Chúng ta phải là một quốc gia cam kết hành động trước tình trạng khó khăn và bất ổn, đặc biệt khi được thực hiện để tăng cường an toàn và an ninh cho trẻ em”, ông Trump nhấn mạnh.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào cuối tháng Một năm ngoái, thế giới đã phanh phui hai trong số những vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em tồi tệ nhất thế giới.

Tại Anh, một cuộc điều tra đã tiết lộ một nhóm ấu dâm vô nhân tính, lạm dụng tình dục tới 1000 trẻ dưới 11 tuổi trong vòng bốn thập kỷ. Và tại Na Uy, giới chức đã bắt 51 đàn ông của một nhóm ấu dâm tập thể, lạm dụng tình dục trẻ em ở tất cả các độ tuổi, trong đó có cả trẻ sơ sinh.

Tại Hoa Kỳ, một trong những vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em lớn nhất đã biến thành một trong những vụ che dấu tội phạm liên quan chính phủ lớn nhất và đã được tài liệu hóa cẩn thận vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Các nhà điều tra về sự sụp đổ của Liên minh Tín dụng Franklin ở bang Nebraska đã khám phá ra một mạng lưới rộng lớn của một số người đàn ông quyền lực nhất Hoa Kỳ tham gia vào việc lạm dụng tình dục trẻ em có hệ thống, hiếp dâm theo nghi lễ ma quỷ, giết hại trẻ sơ sinh, và sử dụng trẻ vị thành niên vào việc buôn lậu ma túy.

Thượng nghị sĩ bang Nebraska John DeCamp đã ghi chép vụ che dấu tội phạm này trong cuốn sách “Vụ che dấu Franklin: Lạm dụng Trẻ em, Satan giáo, và Sát nhân tại Nebraska”. Một đội làm phim tài liệu từ Anh cũng đã tới Mỹ trong nhiều tháng để phỏng vấn các nạn nhân và nhân chứng. Kết quả họ đã sản xuất được bộ phim tài liệu “Âm mưu của Im lặng”. Bộ phim này đã được lên kế hoạch để phát sóng trên kênh Discovery Channel nhưng đã bị thu hồi vào trước ngày trình chiếu. Hiện tại có thể xem phim “Âm mưu của Im lặng” trên mạng trực tuyến.

Lạm dụng trẻ em cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Theo Cục Cảnh sát hình sự, bình quân mỗi năm, cả nước có khoảng 1.500 vụ xâm hại trẻ em với hơn 1.500 em bị xâm hại. Trong đó, 2/3 (khoảng 1.000 em) trẻ bị xâm hại tình dục. Trong giai đoạn 2011-2015, khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em được ghi nhận ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa trung bình mỗi 8 giờ trôi qua, một bé gái Việt Nam lại bị xâm hại. Các chuyên gia cho biết: Con số này chưa bao gồm những vụ lạm dụng tình dục chưa được khai báo hoặc biết đến.

Ủy ban về Quyền Trẻ em Liên Hợp quốc đã nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng mà trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt trong Kết luận Quan sát đưa ra năm 2012: “Bạo lực và xâm hại trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái đang lan tràn; thiếu các biện pháp, cơ chế và nguồn lực phù hợp để phòng chống bạo lực gia đình, bao gồm xâm hại thân thể và tình dục và bỏ mặc trẻ em; thiếu các quy trình báo cáo thân thiện với trẻ em; hạn chế tiếp cận các dịch vụ cho trẻ bị xâm hại; và thiếu dữ liệu về các tình hình đã nêu”.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: