Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo rằng chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 của ông đã huy động được hơn 4 triệu USD kể từ sau khi ông bị một đại bồi thẩm đoàn ở New York khởi tố hôm thứ Năm (30/3).

Ủy ban hành động chính trị của ông Trump hôm thứ Sáu (31/3) tiết lộ rằng bản cáo trạng của Công tố viên Quận Manhattan Alvin Bragg đã đang kích thích các cử tri Đảng cộng hòa ủng hộ ông Trump hơn bao giờ hết.

Ủy ban hành động chính trị của ông Trump viết: “Sự gia tăng đáng kinh ngạc của những đóng góp từ cử tri cơ sở xác nhận rằng người dân Mỹ nhìn nhận bản cáo trạng đối với Tổng thống Trump là vũ khí hóa ô nhục hệ thống tư pháp của chúng ta được thực hiện bởi một công tố viên được Soros cấp tiền”. Tuyên bố nhấn mạnh đến tầm ảnh hưởng của tỷ phú George Soros, nhà tài trợ hàng đầu của Đảng Dân chủ.

Đáng chú ý nhất là hơn 25% khoản đóng góp đến từ những người lần đầu ủng hộ Chiến dịch tranh cử của ông Trump, củng cố hơn nữa vị thế của ông Trump là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Cộng hòa”, tuyên bố của Ủy ban hành động chính trị nói thêm.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng tiết lộ thêm rằng các khoản đóng góp đến từ tất cả 50 tiểu bang và mức đóng góp trung bình là 34 USD.

Ông Trump loan báo về việc huy động được khoản tiền lớn vài ngày sau khi ông chính thức bị khởi tố hình sự. Bản cáo trạng chưa được đại bồi thẩm đoàn công bố, nhưng ngoại giới cho biết ông Trump khả năng bị cáo buộc hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh.

Ông Trump phát đi tuyên bố lên án gay gắt vụ khởi tố này, gọi đó là đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử.

Đây là Đàn án Chính trị và Can thiệp Bầu cử ở mức cao nhất trong lịch sử”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social. Ông cũng cho rằng: “Đảng Dân chủ đã đang nói dối, gian lận và đánh cắp với ám ảnh nỗ lực ‘Bắt Trump’”.

Tòa án Tối cao New York hôm 31/3 xác nhận ông Trump sẽ trình diện tòa lần đầu vào chiều ngày thứ Ba (4/4).

Xuân Thành