Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (30/6, giờ Mỹ) đã tới thăm biên giới Mỹ – Mexico lần đầu tiên kể từ khi ông rời nhiệm sở. Ông đã cáo buộc chính quyền Biden và Đảng Dân chủ đang thực hiện “chiến dịch truyền tin sai” về các chính sách biên giới của họ.

Embed from Getty Images

Theo Fox News, ông Trump đã tới biên giới hôm 30/6, tham gia họp báo chung cùng Thống đốc Texas Greg Abbott tại Weslaco, gần mũi phía Nam của bang Texas và sau đó đi tham quan bức tường biên giới chưa hoàn thành.

Chưa bao giờ có một vùng biên giới an toàn như biên giới phía Nam đã có, và bây giờ nó đã bị mở toang”, ông Trump nhấn mạnh khi ông ngồi họp báo chung với Thống đốc Texas Greg Abbott và các quan chức lực lượng thực thi pháp luật và biên giới của bang Ngôi sao Cô đơn.

Nhắm vào chỉ trích chính quyền Biden, ông Trump nói: “Bây giờ chúng ta có biên giới mở, thực sự nguy hiểm. Biên giới bây giờ nguy hiểm hơn bao giờ hết trong lịch sử chúng ta, và chúng ta phải nhanh chóng quay trở lại”.

Ông Trump đặc biệt chỉ trích chính quyền Biden và Đảng Dân chủ gần đây đang thực hiện “chiến dịch truyền tin sai” về chính sách biên giới của họ. “Họ đang sắp chết vì biên giới, vậy nên bây giờ họ đang nói ‘Ồ, chúng ta có một vấn đề, nên chúng ta hãy đổ lỗi cho các cảnh sát trưởng, chúng ta hãy đổ lỗi cho các thống đốc, chúng ta hãy đổ lỗi cho những người khác trừ chúng ta’”, ông Trump nói.

Phát biểu trước ông Trump trong buổi họp báo chung, Thống đốc Texas đã gọi cựu tổng thống là “người bạn lớn của Texas”, người “đã thúc đẩy và đảm bảo an ninh biên giới và giữ cho Texas và nước Mỹ an toàn”.

Ông Abbott nhấn mạnh rằng: “Mọi thứ đã thay đổi rất nhanh và rất đáng kể dưới thời chính quyền Biden. [Sự thay đổi này] là đáng kinh ngạc và thảm khốc”.

Người dân Texas đã đang cầu xin chúng tôi có thể thúc đẩy và giúp khôi phục sự an toàn và an ninh trong đời sống của họ và đó chính xác là lý do Texas đang thúc đẩy và thực thi công việc vốn thực sự là trách nhiệm của chính phủ liên bang – một công việc mà ông [Trump] đã làm nhưng chính quyền Biden hoàn toàn không làm”, ông Abbott cho hay.

Kết thúc họp báo với ông Abbott, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ ngưỡng mộ bức tường [biên giới] và cách thức hoạt động của nó”. Sau đó cựu tổng thống và Thống đốc Texas đã tới tham quan một phần của bức tường biên giới chưa hoàn thành.

Sau chuyến tham quan biên giới, cả ông Trump và ông Abbott sẽ cùng xuất hiện trên chương trình của Nhà báo Sean Hannity, Fox News vào 9 giờ tối ngày 30/6 (giờ miền Đông nước Mỹ).

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: