Jason Miller, cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Donald Trump, tiết lộ hôm thứ Bảy với tờ Breitbart rằng ông Trump đang xem xét ra mắt nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình trong tương lai không xa.

Embed from Getty Images

Những người ủng hộ TT Trump đã dự đoán về động thái này sau khi ông bị cấm vô thời hạn khỏi hàng loạt nền tảng truyền thông xã hội, đặc biệt là Twitter và Facebook.

Trả lời trong chương trình SiriusXM 125 trên Breitbart News hôm thứ Bảy, ông Jason Miller nói khi được hỏi ông Trump dự định làm gì tiếp theo: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm thấy Tổng thống xuất hiện trở lại trên mạng xã hội.”

“Cho dù đó là tham gia một nền tảng hiện có hay tạo nền tảng mới, ông ấy có một vài lựa chọn khác nhau và hiện đã có một số cuộc họp bàn liên quan đến việc này.”

Khi được hỏi về mạng xã hội của Trump — được gọi là “Trumper” hoặc tên gì đó tương tự — trông sẽ như thế nào, ông Miller tỏ ra thận trọng nhưng cho biết cựu Tổng thống đang cân nhắc cả việc tham gia các nền tảng mới hiện có hoặc tung ra nền tảng của riêng mình để cạnh tranh với những người khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Ông Miller nói: “Tất cả các lựa chọn đều có trên bàn. Một số điều đang được thảo luận. Hãy chờ xem, vì các bạn biết đấy, ông ấy sẽ trở lại trên mạng xã hội. Chúng tôi chỉ đang tìm hiểu xem cách nào tốt nhất.”

Vào giữa tháng 1, trước ngày nhậm chức của ông Joe Biden, Giám đốc điều hành (COO) Sheryl Sandberg của Facebook nói với NBC News rằng mạng xã hội này “không có kế hoạch” sớm dỡ bỏ lệnh cấm vô thời hạn đối với ông Trump.

Trong khi đó, Twitter đã ban hành lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống. “Tôi không ăn mừng hay cảm thấy tự hào về việc chúng tôi phải cấm @realDonaldTrump khỏi Twitter,” Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã viết trong một bài đăng giải thích động thái của công ty, nói thêm rằng “Tôi tin đây là quyết định đúng đắn của Twitter.”

Ông Trump cũng đã bị xóa hoặc bị đình chỉ khỏi các trang mạng xã hội khác, bao gồm Instagram, Snapchat và Twitch.

Các lựa chọn thay thế tiềm năng hiện có mà ông Trump có thể tham gia bao gồm Parler, người mà các quan chức chiến dịch của Tổng thống khi đó đã gặp vào mùa hè năm ngoái để thảo luận về việc ông Trump tham gia nền tảng này; hoặc Gab, một nền tảng đang nổi khác. 

Trong tuần này, tài khoản trên Gab của ông Trump đã đăng bài đầu tiên kể từ ngày 8/1, là bản sao lá thư mà các luật sư của ông Trump viết cho dân biểu Jamie Raskin (đảng Dân chủ, tiểu bang Maryland), người đứng đầu nhóm luận tội của Hạ viện.

Nếu ông Trump tìm cách xây dựng nền tảng của riêng mình, đó sẽ là một công việc lớn và đòi hỏi có sự đầu tư và cơ sở hạ tầng công nghệ. Nhưng với tính cách và số lượng những người ủng hộ ông — 75 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông vào năm 2020, số phiếu nhiều nhất mà một tổng thống đương nhiệm từng nhận được trong lịch sử — nó có thể thành công.

Ông Trump từ lâu đã “chiến đấu” với các hãng Big Tech. Ông đã nói với Breitbart News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền tại Phòng Bầu dục vào tháng 8 năm ngoái rằng “100%” các công ty công nghệ lớn như Twitter, Facebook và Google, đang cố gắng kiểm soát thông tin đối với người Mỹ. 

“Các công ty công nghệ rất không trung thực và muốn đàn áp quyền tự do ngôn luận,” ông Trump nói. “Đó có thể là một vấn đề lớn đối với họ vào thời điểm thích hợp.”

Lê Vy (theo Breitbart)

Xem thêm: