Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào sáng thứ Tư 28/3 (giờ Mỹ) đã đăng hai tweet phản hồi tích cực về chuyến thăm ‘không chính thức” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc đầu tuần này.

Ông Trump thông báo đã nhận được tin nhắn của ông Tập về cuộc gặp với ông Kim Jong-un. (Ảnh qua Tân Hoa Xã)

Vào sáng thứ Tư 28/3 (giờ Bắc Kinh), Tân Hoa Xã đã thông tin xác nhận ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju, cùng phái đoàn cấp cao Bắc Hàn đã thăm ‘không chính thức’ Trung Quốc từ Chủ Nhật (25/3) tới thứ Tư (28/3) theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Báo giới Trung Quốc và quốc tế đều thông tin rằng trong cuộc hội đàm với ông Tập tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Kim Jong-un cam kết sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mong muốn gặp các nguyên thủ của Mỹ và Hàn Quốc để thảo luận về giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt các tranh chấp kéo dài.

Chưa rõ liệu Bắc Kinh có tham vấn Washington trước cuộc gặp Tập – Kim hay không, nhưng báo giới và bản thân Tổng thống Trump có xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi tin nhắn cá nhân cho ông Trump để thông tin về các cuộc trao đổi với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn.

Như vậy, báo cáo của truyền thông Trung Quốc về cuộc gặp Tập – Kim đã khẳng định cho thông tin mà các nhà ngoại giao Hàn Quốc đưa ra rằng ông Kim đang nghiêm túc xem xét phi hạt nhân hóa và ông cũng sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ.

Sáng sớm thứ Tư 28/3 (giờ Mỹ), ông Trump đăng liền 2 tweet cách nhau khoảng 10 phút hoan nghênh các tin tức tích về sự tiến bộ sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Triều ở Bắc Kinh, đồng thời không quên khẳng định tiếp tục duy trì áp lực tối đa lên Bắc Hàn.

Tổng thống Mỹ bày tỏ mong muốn sẽ sớm gặp lãnh đạo tối cao Bắc Hàn: “Trong nhiều năm và trải qua nhiều chính quyền, mọi người đều nói rằng hòa bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên thậm chí không phải là một khả năng nhỏ. Bây giờ có một cơ hội tốt để Kim Jong-un làm điều đúng đắn cho người dân của [đất nước] ông ta và cho nhân loại. Rất mong chờ cuộc gặp của chúng tôi”.

Ông Trump cũng thông báo về tin nhắn cá nhân của ông Tập: “Tối qua [tôi] đã nhận được tin nhắn từ [Chủ tịch] Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc gặp của ông ấy với Kim Jong-un đã tiến triển tốt và rằng Kim mong chờ cuộc gặp với tôi”. Đồng thời, Tổng thống Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng “chế tài và áp lực tối đa lên [Bắc Hàn] phải được duy trì bằng mọi giá!”.

Trong khi đó, BBC cho hay Nhà Trắng quan tâm tới cuộc gặp Trump – Kim, nhưng họ vẫn chưa hoàn tất công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm thứ Ba (27/3) có trao đổi với tờ Daily Caller rằng: “Chúng tôi đang tiếp tục hướng về phía trước. Lời đề nghị [gặp mặt] đã được chấp nhận và chúng tôi đang tiếp tục tiến lên trong tiến trình đó. Chúng tôi vẫn chưa đặt ra thời gian hoặc ngày tháng về cuộc gặp”.

Trong một diễn biến liên quan, tờ nhật báo Asahi của Nhật Bản hôm thứ Năm (29/3) cho biết cả chính phủ Nhật Bản và Bắc Hàn đều đang có các cuộc thảo luận để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và ông Kim Jong-un.

Tờ Asahi cho hay: “Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản – Bắc Hàn, qua Hiệp hội các Cư dân Bắc Hàn tại Nhật Bản” hoặc qua Chongryong – sứ quán danh nghĩa của Nhật tại Bình Nhưỡng.

Vào giữa tháng Ba vừa qua, Reuters dẫn theo nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang xem xét tiến tới cuộc họp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shizo Abe và ông Kim Jong-un để thảo luận về các công dân Nhật Bản bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc hàng thập kỷ trước đây.

Tờ Asahi lấy thông tin từ báo chí Bắc Hàn nói rằng khả năng cuộc gặp Abe – Kim sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu tới.

Tờ Asahi nhận định rằng Bắc Hàn hy vọng có thể kiếm được 20 tỷ USD tới 50 tỷ USD tiền tài trợ từ Nhật Bản nếu hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: