Theo truyền thống 32 năm nay giữa các đời Tổng thống Hoa Kỳ, người sắp mãn nhiệm thường để lại những lời nhắn gửi cho người kế nhiệm. Ông Trump cũng kế thừa điều này.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Judd Deere xác nhận rằng Tổng thống Trump đã để lại một lá thư cho người kế nhiệm Joe Biden trước khi rời Nhà Trắng. Ông Deere cho biết nội dung lời nhắn chỉ là giữa ông Trump và ông Biden. Bức thư được để lại tại bàn làm việc của Tổng thống tại Phòng Bầu dục.

Trong khi ông Trump đã phá vỡ ‘nghi thức’ 150 năm qua tại Hoa Kỳ rằng mọi Tổng thống sắp mãn nhiệm đều tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm thì ông vẫn giữ lại truyền thống này và viết một bức thư cho ông Joe Biden.

Khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/1989 sau 2 nhiệm kỳ tại vị, cựu Tổng thống Ronald Reagan đã khởi đầu truyền thống bằng cách để lại lời nhắn cho người kế nhiệm George H.W. Bush, cũng từng là Phó tổng thống của ông.

Bốn năm sau, mặc dù đã thua ông Bill Clinton – thống đốc bang Arkansas, sau một cuộc bầu cử gay gắt, cựu Tổng thống Bush cũng để lại cho ông Clinton một bức thư trong Phòng Bầu dục; và việc này đã tiếp nối cho đến ngày nay.

Một quan chức khác của Nhà Trắng trả lời tờ Fox News rằng cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng gửi lại cho người kế nhiệm là bà Kamala Harris một bức thư viết tay. Và ông Pence, người đứng đầu Đội đặc nhiệm virus corona của chính quyền Trump, đã để lại cho ông Biden và bà Harris một báo cáo từ lực lượng đặc nhiệm.

Cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng đã tweet một bức ảnh về những lời nhắn gửi mà cô đã viết cho các nhân viên truyền thông của ông Biden.

Trả lời các phóng viên hôm thứ Tư (ngày 20/1), ông Biden nói rằng ông Trump đã để lại một bức thư “rất rộng lượng”.

“Tổng thống đã viết một bức thư rất rộng lượng. Tôi không định nói về nó vì đó là chuyện riêng tư, vì vậy tôi sẽ không nhắc đến nó cho tới khi tôi nói chuyện với ông ấy, nhưng nó rất khoan dung”, ông Biden đáp lại một câu hỏi về nội dung bức thư. Đây cũng là câu hỏi duy nhất mà ông đã trả lời phóng viên hôm 20/1.

Câu trả lời được đưa ra khi ông Biden đang ký một loạt lệnh hành pháp tại văn phòng mới của mình.

Trước khi cánh báo chí được yêu cầu rời khỏi văn phòng, ông Biden đã ký 3 lệnh hành pháp và dự kiến sẽ ký tổng cộng 17 lệnh trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Đúng như dự đoán, hành động đầu tiên của ông Biden là bắt buộc tất cả phải đeo khẩu trang bên trong các tòa nhà và khu vực do Chính phủ Liên bang kiểm soát bao gồm cả các địa điểm như công viên quốc gia. Khẩu trang cũng bị bắt buộc phải đeo trong quá trình di chuyển giữa các tiểu bang trên tàu hỏa, xe buýt và máy bay.

Lệnh hành pháp thứ hai được mô tả nhằm hỗ trợ cho các cộng đồng chưa được phục vụ”“sự công bằng trong cách chúng tôi đối xử với người dân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những lĩnh vực khác.”

Sắc lệnh tiếp theo là đưa Hoa Kỳ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sau khi chính quyền TT Trump chính thức rút khỏi hồi năm ngoái. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là một hiệp ước toàn cầu được thành lập dưới thời chính quyền Obama nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các lệnh hành pháp khác mà ông Biden đã ký có thể kể đến như Dừng xây tường biên giới; Bãi bỏ Ủy ban 1776; Thành lập văn phòng Nhà Trắng mới điều phối việc đối phó với virus corona; Gia hạn Khoản vay cho Sinh viên; Chấm dứt lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia theo đạo Hồi, Ngừng đường ống dẫn dầu Keystone XL…

Vy An (t/h)

Xem thêm: