Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (29/8) có vẻ ngỏ ý chọn doanh nhân công nghệ sinh học Vivek Ramaswamy làm người đồng hành tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Xuất hiện trên truyền thông hôm 29/8, ông Trump đã dành những lời khen có cánh cho chính trị gia 38 tuổi Vivek Ramaswamy khi được hỏi liệu ông có cân nhắc doanh nhân công nghệ sinh học này làm phó tổng thống.

Khi được người dẫn chương trình Glenn Beck của Blaze TV hỏi về triển vọng lựa chọn ông Ramaswamy làm người đồng hành tranh cử 2024, ông Trump đáp: “Tôi nghĩ ông ta tuyệt vời… ông ta là một chàng trai thông minh. Ông ta là một người còn trẻ. Ông ta rất có tài”.

Ông ta có năng lượng tốt, và có thể làm một số công việc nào đó. Tôi nói với bạn là, tôi nghĩ ông ta sẽ rất tốt. Tôi nghĩ ông ta thực sự nổi bật”, ông Trump nói tiếp.

Trước đó, ông Trump qua mạng xã hội Truth Social đã khen ngợi màn thể hiện của ông Ramaswamy trong cuộc tranh biện tổng thống sơ bộ lần đầu của Đảng Cộng hòa hôm 23/8 ở Wisconsin.

Ông Trump đăng lên Truth Social clip ngắn ông Ramaswamy nói trong buổi tranh biện gọi ông Trump là “tổng thống giỏi nhất trong thế kỷ 21”.

Trong bài đăng đó, ông Trump bày tỏ hài lòng với ông Ramaswamy. “Câu trả lời này đã trao cho Vivek Ramaswamy một CHIẾN THẮNG lớn trong buổi tranh biện bởi vì một thứ gọi là SỰ THẬT. Cảm ơn bạn, Vivek!” ông Trump viết.

Trong cuộc tranh biện ở Wisconsin hôm 23/8, khi 8 ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa được hỏi liệu họ sẽ ủng hộ ông Trump là đề cử viên tổng thống 2024 ngay cả khi ông ta bị kết án hình sự, ông Ramaswamy là người đầu tiên giơ cao tay đồng ý, trong khi các ứng viên khác dường như có phần lưỡng lự hơn. Dù vậy, vẫn có 7/8 ứng viên cuối cùng đã giơ tay đồng ý ủng hộ ông Trump.

Trong vài tháng qua, cùng với sự nổi dần lên của ông Ramaswamy trong vũ đài chính trị Mỹ, thì đồng thời cũng có những đồn đoàn rằng doanh nhân trẻ tuổi này sẽ được ông Trump chọn làm người đồng hành tranh cử 2024.

Tuy nhiên, theo Just the News, hồi tháng Bảy vừa qua, chính ông Ramaswamy đã phát biểu với ngụ ý rằng ông sẽ không làm việc trong nội các của ông Trump, mà sẽ tập trung làm kinh doanh như hiện tại.

Tôi nghĩ con đường đúng đắn cho tôi để làm thay đổi đất nước này nếu tôi không tham gia cuộc đua [tổng thống] này, là thông qua khối tư nhân như tôi đã đang làm”, ông Ramaswamy nói.

Tất cả chúng ta phải soi gương và tự vấn, chúng ta có thể đóng góp phần độc đáo của chúng ta như thế nào? Tôi nghĩ có nhiều chính trị gia tài năng, và nếu cần phải chọn một chính trị gia khác để lấp vào một vị trí nào đó, thì có rất nhiều người tuyệt vời để lựa chọn”, ông Ramaswamy nói tiếp.

Tôi nghĩ trong phong trào của chúng ta, không có nhiều người biết cách phát triển các doanh nghiệp vĩ đại, đạt được thành công vĩ đại”, ông Ramaswamy cho biết thêm.

Mặc dù mới bước vào con đường chính trị, nhưng ông Ramaswamy đã đạt được những bước tiến rất lớn về nhận diện cá nhân trong công chúng Mỹ, ít nhất là trong cử tri Đảng Cộng hòa. Trong 6 tháng qua, ông Ramaswamy đã đi từ một ứng viên gần như vô danh với chưa đến 1% ủng hộ tới một ngôi sang đang lên mạnh mẽ, đang đứng thứ ba trong cuộc đua giành đề cử viên tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa, chỉ xếp sau cựu Tổng thống Donald Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Ông Ramaswamy đã được nhận diện là một chính trị gia bảo thủ với nhiều kế hoạch chính sách tương đồng với ông Trump.

Ông Ramaswamy nói rằng nếu đắc cử tổng thống Mỹ ông sẽ ân xá cho cựu Tổng thống Trump nếu ông ấy bị kết án bất kỳ tội danh nào trong nhiều vụ án hình sự đang phải đối mặt. Doanh nhân 38 tuổi kêu gọi các ứng viên tổng thống khác của Đảng Cộng hòa cũng nên cam kết làm điều tương tự.

Xuân Thành