Tổng thống Trump hôm 4/1 nói ông có thể dùng quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới với Mexico mà không cần Quốc hội ủng hộ, sau khi thương lượng với Đảng Dân chủ thất bại.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump nói không chấp nhận dự luật ngân sách mới của Đảng Dân chủ cho đến khi khoản tiền 5,6 tỷ USD dành để xây bức tường được đưa vào dự luật. Hiện sang tuần thứ hai chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục đóng cửa một phần khiến khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải làm việc không lương.

Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ tại biên giới, nhưng cần một bức tường! Trong năm 2018, 1,7 triệu pao ma túy bị thu giữ, 17.000 người trưởng thành có tiền án bị bắt, và 6000 thành viên băng đảng, kể cả MS-13 bị tóm. Một vấn đề buôn người to lớn”, ông Trump viết trên Twitter.

Đảng Dân chủ gọi Bức tường biên giới là vô đạo đức, không có hiệu quả và lạc hậu thời trung cổ. Các Nghị sĩ đảng này muốn ông Trump kết thúc việc đóng cửa chính phủ trước bằng việc chấp nhận dự luật ngân sách không có bức tường. Ông Trump từ chối và cáo buộc phe Dân chủ chơi trò chính trị.

“Phe Dân chủ muốn chi hàng tỷ đô la cho trợ cấp nước ngoài, nhưng họ không muốn bỏ ra một phần nhỏ trong con số đó để đảm bảo an toàn đúng mực cho biên giới chúng ta. Hãy nghĩ mà xem!” ông Trump viết trên Twitter.

Sau cuộc họp, một phóng viên hỏi liệu ông có cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể xây tường mà không cần thông qua Quốc hội hay không, ông Trump trả lời “có”.

“Tôi đã nghĩ đến việc này. Và tôi có thể làm vậy nếu tôi muốn. Chúng tôi có thể gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia bởi vì vấn đề an ninh biên giới.

Tôi có thể làm vậy… Nhưng nếu có thể thông qua tiến trình đàm phán, chúng tôi đang cố gắng làm cách này.”

Theo Reuters, quyền tuyên bố khẩn cấp đã được các Tổng thống Mỹ đời trước sử dụng trong thời chiến.

“Tôi rất tự hào về những gì đang làm”, ông Trump nói thêm. “Tôi không gọi việc này là đóng cửa chính phủ, tôi gọi nó là ‘làm những gì phải làm vì lợi ích và an toàn của quốc gia”.

Đức Trí

Xem thêm: