Hôm 13/2, cựu Tổng thống Donald Trump đã được Thượng viện tuyên bố trắng án về cáo buộc kích động nổi dậy.

Embed from Getty Images

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 57 TNS đã bỏ phiếu kết tội ông, trong khi 43 TNS phản đối. Thượng viện cần ít nhất 67 phiếu để có thể kết tội cựu Tổng thống Trump. Với kết quả trên, chủ tọa đã phải tuyên bố ông Trump trắng án.

Tất cả 43 TNS đã bỏ phiếu trắng án cho ông Trump đều là đảng viên Đảng Cộng hòa, trong khi toàn bộ đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu để kết tội ông. Đã có 7 đảng viên Cộng hòa đã tham gia cùng đảng Dân chủ trong nỗ lực buộc tội cựu Tổng thống. 7 thành viên đảng Cộng hòa này bao gồm: Richard Burr, Susan Collins, Bill Cassidy, Mitt Romney, Ben Sasse, Lisa Murkowski, và Pat Toomey. 

“Tôi đã rất lo ngại về một phiên tòa thiếu quy trình và vi hiến như vậy, và tôi đã bỏ phiếu hai lần để bày tỏ quan điểm này. Nhưng với vai trò là một bồi thẩm viên, tôi phải lắng nghe các lập luận của cả hai bên và giữ một tâm trí cởi mở, và tôi đã làm điều đó,” TNS Tommy Tuberville, người đã bỏ phiếu trắng án, cho biết trong một tuyên bố ngay sau khi bỏ phiếu.

“Sau khi nghe các lập luận được trình bày, tôi đã bỏ phiếu trắng án vì nhiều lý do, bao gồm thực tế là tôi không nghĩ rằng Thượng viện có thẩm quyền xét xử một công dân.”

“Nhóm điều hành luận tội ở Hạ viện đã đưa ra một phiên tòa xét xử vi hiến để làm nhục cựu Tổng thống và những người ủng hộ ông. Họ đã không làm được gì ngoài việc kéo dài nỗi đau của người dân Mỹ. Họ đã đạt được một điều – Donald J. Trump được tuyên bố trắng án,” TNS Marsha Blackburn, người cũng đã bỏ phiếu tha bổng, nói thêm.

Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ cáo buộc nhiều đảng viên Cộng hòa đã có ý định tha bổng ông Trump ngay cả trước khi phiên tòa bắt đầu.

“Họ rõ ràng sẽ bỏ phiếu [trắng án] bất kể bằng chứng nào được đưa ra,” TNS đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu.

Hạ viện đã luận tội ông Trump vào ngày 13/1 trong khi ông vẫn còn đương nhiệm với một điều khoản luận tội duy nhất về việc “kích động nổi dậy”, cáo buộc ông đứng sau vụ xâm nhập vào Điện Capitol một tuần trước đó.

Các luật sư của ông Trump lập luận phiên tòa là vi hiến vì cựu Tổng thống hiện là công dân tư nhân và cáo buộc đảng Dân chủ đã chiếu các video được chỉnh sửa có chọn lọc, bỏ qua các bằng chứng quan trọng, chẳng hạn như việc ông Trump nói với những người ủng hộ vào ngày 6/1 rằng hãy đến Điện Capitol “một cách hòa bình và yêu nước”.

Trước đó, trong phiên tòa luận tội đầu tiên, ông Trump cũng đã được Thượng viện tuyên bố trắng án trước hai cáo buộc liên quan đến cuộc điện thoại mà ông đã chia sẻ với Tổng thống Ukraine.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy, ông Trump cho biết đảng Dân chủ “được trao quyền tự do để phỉ báng nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông, bào chữa cho những kẻ bạo loạn và biến công lý thành công cụ trả thù chính trị”.

Ông cũng nói rằng ông luôn luôn và sẽ đấu tranh cho “nhà nước pháp quyền, những anh hùng thực thi pháp luật, và quyền của người Mỹ được tranh luận một cách hòa bình và đáng được tôn trọng về các vấn đề mà không có sự ác ý và không có thù hận”.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: