Hôm 21/8 một cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Michael Cohen, đã nhận 8 tội danh trước tòa, trong đó có 2 tội vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016. Nhiều n tờ báo phản đối Trump đã nhanh chóng đưa tin rùm beng “Ông Trump đang đối mặt với nguy cơ bị luận tội thực sự”, bất chấp chưa có một cáo buộc chính thức nào nhắm vào Tổng thống. Vậy nguy cơ Tổng thống Trump đối mặt với luận tội là gì?

Embed from Getty Images

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của Donald Trump đã nhận tội vi phạm luật tài chính tranh cử và chi tiền “đấm mõm” cho những người phụ nữ có thể làm tổn hại danh tiếng của ông Trump

Ông Cohen nhận tội vi phạm luật chiến dịch tranh cử, trốn thuế và báo cáo sai sự thật với một tổ chức tài chính. Cựu luật sư của Trump có thể phải nhận án 65 năm tù giam nếu bị kết tội, tuy nhiên ông đã dàn xếp với các công tố liên bang để nhận mức án từ 46 đến 63 tháng tù giam. Một trong những cáo buộc có liên quan đến Tổng thống đương nhiệm là Cohen, với tư cách là luật sư của Donald Trump, đã trả 130.000 USD để mua sự im lặng của những phụ nữ có thể gây bất lợi cho việc Trump thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Donald Trump thừa nhận đã hoàn trả cho Cohen tiền thanh toán Stormy Daniels, nhưng bác bỏ việc sử dụng tiền của chiến dịch.

Luật sư riêng của Donald Trump, ông Rudy Giuliani, nói rằng, Trump đã hoàn trả Cohen trong một loạt các khoản thanh toán hàng tháng, có thể là vào năm 2017 hoặc 2018.

“Không có bất kỳ cáo buộc vi phạm nào chống lại Tổng thống trong các cáo buộc của chính phủ đối với ông Cohen”, ông Giuliani tuyên bố ngay trong tối 21/8 sau khi Cohen nhận tội.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay: “Tôi sẽ không đi vào chi tiết nhưng tôi có thể khẳng định với quý vị rằng, như tổng thống đã từng phát biểu nhiều lần, ông ấy không làm gì sai trái cả. Tổng thống không bị buộc tội gì hết. Việc ông Michael Cohen thú tội không có nghĩa là tổng thống có tội”.

Trong khi đó, ông Trump cáo buộc Cohen “dựng chuyện” để được giảm án:

“Michael Cohen đã nhận 2 tội trong vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử nhưng đây không phải là tội. Tổng thống Obama đã có một vi phạm lớn trong chiến dịch tranh cử và nó đã được dàn xếp dễ dàng!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 22/8.

“Tôi cảm thấy rất tiếc cho ông Paul Manafort và gia đình tuyệt vời của ông ấy. “Công lý” đã dùng vụ án thuế cũ từ 12 năm trước và những thứ khác để gây áp lực kinh khủng lên ông, và không giống như Michael Cohen, ông đã không chịu bị “bẻ gãy” – dựng lên câu chuyện để đạt được “thỏa thuận”. Kính trọng đối với một người đàn ông can đảm!”, ông Trump nhắc đến Manafort cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của mình trong một thời gian ngắn vào năm 2016.

Ông Trump có thể bị luận tội hay không?

Luận tội tổng thống là một tiến trình chính trị nghiêm trọng, và theo New York Times, hầu hết các luật gia ở Mỹ cho rằng “chỉ có hành động của một Tổng thống trong thời gian ông ta tại vị  là có giá trị”, do đó bất cứ hành vi vi phạm nào của ông Trump trước khi trở thành Tổng thống đều không thể bị đưa ra làm căn cứ luận tội.

Tuy nhiên, tờ New York Times lưu ý có một ngoại lệ là nếu vi phạm của một người trước khi trở thành Tổng thống giúp ông ta đắc cử thì đây có thể được sử dụng làm cơ sở để luận tội tổng thống. Ông Cohen, sau khi đạt được thỏa thuận giảm án tù, đã trình bày trước tòa rằng “trong khi phối hợp với, và theo sự chỉ đạo của một ứng viên cho vị trí văn phòng liên bang”, ông ta đã thực hiện thỏa thuận “tiền đấm mõm” với mục đích chính “là làm ảnh hưởng tới tới cuộc bầu cử”. Tờ New York Times đưa ra kết luận lưng chừng là “nếu cáo buộc của Cohen là đúng, tức là ông Trump ra lệnh cho ông ta dùng tiền bịt miệng để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, thì ông Trump có thể bị luận tội”.

Vậy câu hỏi quan trọng nhất là liệu việc ông Trump ra lệnh trả tiền “đấm mõm” cho cô đào Stormy Daniel để giữ im lặng vụ bê bối chục năm trước của ông có giúp ông Trump giành chiến thắng trước Hillary Clinton hay không?

Luật sư hiện tại của ông Trump Giuliani cho rằng: “Đây là về danh tiếng cá nhân. Tiền được trả không để giúp chiến dịch hoặc làm tổn thương chiến dịch”.

Embed from Getty Images

Stormy Daniels, diễn viên “phim cấp ba” đã nhận tiền để giữ im lặng về mối quan hệ bất chính với ông Trump từ năm 2006, tuy nhiên vào năm 2018 đã lên tiếng về vụ này tạo ra một bê bối lớn cho ông Trump 

Trong khi đó, cựu chủ tịch Ủy ban bầu cử Mỹ FEC Bradley Smith, nói rằng khoản tiền mà Trump đã chỉ thị cho luật sư Michael Cohen trả cho cô đào Stormy Daniels vào năm 2016 cũng không phạm luật tài chính của chiến dịch. Ông nói rằng, các khoản thanh toán không trực tiếp liên quan đến chiến dịch và do đó không vi phạm pháp.

Hơn thế nữa, trong năm 2013, ban vận động của cựu Tổng thống Barack Obama đã bị phát hiện vi phạm luật tài chính trong cuộc bầu cử năm 2006 và đã nhanh chóng dàn xếp bằng việc nộp phạt 375.000 USD, không có một cáo buộc luận tội nào được đưa ra.

Theo tờ The Guardian, việc ông Trump phải đối mặt với việc luận tội hình sự là khó xảy ra. Ngoài căn cứ luận tội ông rất mơ hồ như trên, thì từ năm 2000, chỉ thị của Bộ Tư pháp quy định rằng tổng thống đương nhiệm có thể được phép “miễn trừ luận tội” và đội ngũ pháp lý của ông Trump đã xác nhận rằng biện lý đặc biệt Robert Mueller đảm bảo ông sẽ tuân theo chỉ thị trên.

Theo lý thuyết, ông Trump có thể bị luận tội sau khi rời nhiệm, tuy nhiên lịch sử cho thấy các công tố viên Mỹ thường không quan tâm nhiều tới một chính trị gia về hưu.

Kịch bản tồi tệ nhất cho ông Trump là Đảng Dân chủ cùng phe cánh tả đẩy mạnh câu chuyện “Trump sắp bị luận tội” để gây bất lợi cho ông trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 nhằm tái chiếm quyền kiểm soát Quốc hội đang nằm trong tay Đảng Cộng hòa.

Trọng Đạt

Xem thêm: