Tối 7/9, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giúp cựu luật sư riêng Giuliani huy động được hơn 1 triệu USD từ quỹ bào chữa pháp lý. Ông Giuliani đang phải đối mặt với khoản phí pháp lý lên tới 5 triệu USD trong nhiều vụ kiện.

Ông Giuliani, cựu Thị trưởng thành phố New York và là cựu luật sư riêng của cựu Tổng thống Trump. (Ảnh: paparazzza/Shutterstock)

Ông Trump đã tiếp đón cựu Thị trưởng New York 79 tuổi tại câu lạc bộ golf của mình ở Bedminster, tiểu bang New Jersey. Bữa tối được đồng chủ trì bởi Andrew Giuliani, con trai của ông Rudy Giuliani.

Theo các nguồn tin từ khách mời, có hơn chục người ủng hộ ông Trump đã tham dự bữa tối và được cho là đã trả 100.000 USD cho mỗi đĩa đồ ăn.

Ông Trump nói với họ rằng “hãy nói với mọi người các vị quen biết” để ủng hộ ông Giuliani. Ông gọi ông Giuliani là “thị trưởng vĩ đại nhất trong lịch sử New York và nước Mỹ”.

Vào tháng 8, cả ông Giuliani và ông Trump đều bị Biện lý Quận Fulton – bà Fani Willis ở tiểu bang Georgia buộc tội và bắt giữ theo Đạo luật về Tổ chức tội phạm và tham nhũng (RICO) của tiểu bang. Bà Willis cáo buộc 19 người can thiệp bầu cử khi họ thách thức kết quả bầu cử năm 2020 của Georgia.

Sau khi ông Giuliani bị bắt, ông Trump đã đăng trên mạng xã hội: “Thị trưởng vĩ đại nhất trong lịch sử thành phố New York vừa bị bắt ở Atlanta, tiểu bang Georgia, bởi vì ông ấy đấu tranh cho sự liêm chính trong bầu cử.”

Ông Giuliani từng là luật sư riêng của Tổng thống Trump và sau đó đứng đầu trong việc thách thức kết quả bầu cử sau cuộc bầu cử năm 2020. Kể từ đó, ông trở thành mục tiêu của nhiều vụ kiện tụng và điều tra.

Các cộng sự của Giuliani cho biết, chi phí pháp lý của ông đã vượt quá 5 triệu USD và họ tin rằng ông đang phải đối mặt với các “vụ kiện tụng” cố gắng khiến ông phá sản.

Tuy nhiên, trong nỗ lực mới nhất nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ở Georgia, ông Giuliani lại bị cáo buộc vi phạm Đạo luật RICO do chính mình đưa ra.

Giuliani gọi bản cáo trạng là “sỉ nhục nền dân chủ Mỹ”, và nói rằng nó đã gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho hệ thống tư pháp.

Vào những năm 1980, ông Giuliani đã phát minh lại luật chống gian lận chưa được sử dụng từ năm 1970. Sau đó, với tư cách là công tố viên liên bang hàng đầu ở Manhattan, ông đã sử dụng Đạo luật RICO nổi tiếng để đạt được thành công lớn trong việc chống lại các trùm mafia, các chính trị gia tham nhũng và các nhà tài chính bậc thầy trong những năm 1980. Năm 1987, ba “trùm” mafia và bốn cộng sự của họ đều bị kết án 100 năm tù.

Ông Giuliani đã đấu tranh với côn đồ và những tên lưu manh ở Phố Wall và đã giành được thành công, đồng thời phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là thị trưởng Đảng Cộng hòa đầu tiên của Thành phố New York trong nhiều thập kỷ. Ông được biết đến với những nỗ lực và hiệu quả trong việc giảm thiểu tội phạm, đặc biệt là phản ứng trước vụ tấn công khủng bố 11/9, khiến ông được vinh danh là “Thị trưởng Mỹ”.

Kể từ khi ông Giuliani làm luật sư riêng cho Tổng thống Trump, ông đã tích cực thúc đẩy nỗ lực Ukraine điều tra ông Biden, gây tranh cãi lớn, sau đó ông Trump lần đầu tiên bị luận tội vào năm 2019.

Ông Giuliani (trái) và Hunter Biden (phải) – (Ảnh ghép từ Gage Skidmore và CSIS)

Ông Giuliani bị nêu tên hơn 50 lần và bị buộc 13 tội danh trong bản cáo trạng vụ can thiệp bầu cử ở Georgia, cáo buộc ông dẫn đầu các nỗ lực nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở tiểu bang dao động. Cáo trạng nêu chi tiết những nỗ lực công và tư của ông Giuliani, nhằm thúc đẩy các cáo buộc về hành vi gian lận cử tri không có căn cứ sau cuộc bầu cử năm 2020, và cả việc ông thông qua các cuộc gọi điện thoại để thúc giục các quan chức ở Arizona và Pennsylvania có hành động về cáo buộc gian lận sai sự thật.