Thù hằn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuần này đã leo lên một nấc thang mới sau khi bà Pelosi được cho là đã nói rằng bà muốn thấy ông Trump ngồi tù và vị tổng thống đảng Cộng hòa đáp trả bằng việc gọi Dân biểu Dân chủ bang California là “thô lỗ” và “thù hằn”.

Embed from Getty Images

Các tờ báo Washington Post và Politico có khuynh hướng chống Trump, dẫn các nguồn tin giấu tên, loan tin rằng bà Pelosi đã phát biểu không hay về Tổng thống Trump trong một cuộc họp vào ngày 4/6.

“Tôi không muốn thấy ông ta bị luận tội. Tôi muốn thấy ông ta ngồi tù,” Washington Post và Politico dẫn lời bà Pelosi.

Các nguồn tin của hai tờ báo trên tuyên bố rằng bà Pelosi đang hy vọng ông Trump sẽ thất bại trong cuộc bầu cử 2020 và bị truy tố về các tội danh chưa xác định.

Đảng Dân chủ vẫn đang sử dụng truyền thông thiên tả và Hạ viện do Dân chủ kiểm soát để tiếp tục đào sâu các cáo buộc ông Trump phạm tội bất chấp việc Biện lý Đặc biệt Robert Mueller đã viết báo cáo khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga và ông Mueller cũng đã từ chức, giải tán văn phòng Biện lý Đặc biệt, chính thức chấm dứt cuộc điều tra Trump-Nga.

Đáp trả những phát biểu của bà Pelosi mà truyền thông đăng tải, Tổng thống Trump đang ở Pháp dự kỷ niệm 75 ngày quân đồng minh chống phát-xít đổ bộ vào eo biển Normandy (tháng 6/1944), đã nói với tờ Fox News rằng bà Pelosi là “một nỗi ô nhục”.

“Tôi thực sự không nghĩ bà ấy là một người có tài. Tôi đã từng cố gắng đối xử tốt với bà ấy vì tôi muốn đạt được một số thỏa thuận. Bà ta không có khả năng thực hiện các thỏa thuận. Bà ta là một người thô lỗ, thù hằn và ghê gớm,” ông Trump nói.

“Nancy Pelosi là một thảm họa, OK, bà ta là một thảm họa và hãy để bà ta làm cái bà muốn, quý vị biết đó là gì? Tôi nghĩ họ đang gặp rắc rối vì khi quý vị nhìn vào loại tội phạm đã được thực hiện, và tôi không cần thêm bằng chứng nào nữa, và tôi đoán từ những gì tôi nghe thấy, sẽ có nhiều bằng chứng xuất hiện,” ông Trump nói thêm, ám chỉ đến cách mà cuộc điều tra của ông Mueller đã phụ thuộc một phần vào hồ sơ được một cựu điệp viên Anh soạn thảo theo đơn đặt hàng trả phí của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Reuters cho biết văn phòng của bà Pelosi đã không xác nhận hay phủ nhận những bình luận của bà do Washongton Post và Politico đăng tải, thay vào đó văn phòng này chỉ xác nhận có một cuộc họp như vậy diễn ra hôm 4/6.

Bà Pelosi cũng từ chối trả lời công khai về phát biểu của Tổng thống Trump. Chủ tịch Hạ viện đang dự một lễ kỷ niệm ở Pháp, nói với các phóng viên rằng: “Tôi không nói về tổng thống [Mỹ] trong khi tôi đang ở nước ngoài. Đó là nguyên tắc của tôi.”

Tổng thống Trump cũng chỉ trích bà Pelosi chưa làm tròn chức trách của một Dân biểu khi người vô gia cư và tội phạm đang ngày càng gia tăng tại quận ở bang California mà bà Pelosi làm đại diện.

“Hãy hỏi bà Nancy, tại sao quận của bà ấy đang có kim tiêm ma túy ở khắp mọi nơi? Đó là điều kinh tởm nhất mà bà ta cho phép xảy ra tại quận của mình với kim tiêm, với người nghiện ma túy… với mọi người đang sống trên vỉa hè,” ông Trump nói với Fox News.

Tổng thống Trump đang trong chuyến công du Châu Âu dài ngày. Ông đã tới thăm Anh Quốc trước khi tới Normandy, Pháp dự lễ kỷ niệm 75 năm quân đồng minh đổ bộ vào eo biển Nornamdy. Ông Trump cũng đã thăm Ireland và ở tại khu phức hợp sân golf của cá nhân ông tại đó.

Xuân Thành