Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là một “thắng lợi lớn” sau khi Đảng Cộng hòa của ông gia tăng quyền kiểm soát Thượng viện, nhưng bị Đảng Dân chủ chiếm lại quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm.

“Tôi nghĩ rằng đây là một điều rất gần với một chiến thắng hoàn toàn”, ông nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau đêm bầu cử 6/11.

Ngày hôm qua là một ngày trọng đại, một ngày khó tin”, ông nói tại cuộc họp báo. “Tối qua Đảng Cộng hòa đã bất chấp lịch sử để mở rộng thế đa số tại Thượng viện trong khi vượt qua kỳ vọng rất nhiều tại Hạ viện.”

Embed from Getty Images

Hầu hết trong lịch sử các cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, Đảng của Tổng thống cầm quyền thường thất bại. Đây là lần thứ 5 trong 105 năm lịch sử bầu cử gần nhất, đảng của Tổng thống chiến thắng tại Thượng viện.

Ông Trump nói rằng trong vòng 60 ngày qua, ông đã tổ chức 30 buổi tập trung trên khắp cả nước để vận động cho các Thượng nghị sĩ Cộng hòa.

“Những ứng viên mà tôi ủng hộ đã đạt được thành công to lớn đêm qua. Ví dụ, trong 11 ứng viên mà chúng tôi giúp tham gia vận động trong tuần qua, 9 người đã thắng cử”, ông Trump nói.

Cuộc bầu cử này đánh dấu một chiến thắng lớn nhất tại Thượng viện dành cho đảng của Tổng thống trong lịch sử.

Đây là cuộc bầu cử giữa kỳ lần đầu tiên, ít nhất là từ Tổng thống Kennedy năm 1962, và chỉ có 4 cuộc bầu cử giữa kỳ từ năm 1934 trong đó đảng của một Tổng thống đạt thêm được thậm chí chỉ một ghế Thượng viện.”

Đảng Dân chủ đạt được thế đa số tại Hạ viện và có thể mở cuộc điều tra vào Tổng thống và gây khó khăn cho các chính sách pháp luật của ông Trump. Chẳng hạn họ có thể tiến hành các cuộc điều tra về chính quyền cũng như công việc kinh doanh của ông Trump, từ việc khai thuế cho tới các xung đột lợi ích có thể có.

Đảng Dân chủ cũng có thể ngăn chặn các kế hoạch pháp lý của ông Trump, nổi bật là lời hứa xây tường dọc biên giới với Mexico của ông.

Nhưng Đảng Cộng hòa mở rộng thế đa số tại Thượng viện sẽ đảm bảo rằng ông Trump vẫn có thể tiếp tục cử người vào các vị trí chủ chốt trong chính quyền và tòa án.

Kỳ bỏ phiếu này được nhiều người xem là một cuộc trưng cầu dân ý về vị tổng thống Trump sau 2 năm tại nhiệm.

Ông Trump cảnh báo rằng “Đảng Dân chủ nghĩ họ sẽ phí thời gian tại Hạ viện vào việc điều tra tiền thuế của chúng tôi, thì tương tự tại Thượng viện, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét điều tra họ về tất cả hành vi rò rỉ thông tin mật, và nhiều thứ khác. Hai bên có thể chơi trò chơi đó!”

“Họ có thể chơi trò đó, nhưng chúng ta có thể chơi tốt hơn”.

Tất cả những gì họ làm sẽ dẫn đến kết cục là đi tới đi lui rồi lại đi tới đi lui, hai năm sẽ trôi qua và chúng ta sẽ không làm được điều gì cả,” ông Trump nói. 

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: