Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Bảy rằng Nhà Trắng sẽ chống lại quyết định của thẩm phán chặn sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh của ông.

Ngày 27/01, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tạm hoãn nhập cư từ 7 nước Hồi giáo. (Ảnh: chụp màn hình)
Ngày 27/01, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tạm hoãn nhập cư từ 7 nước Hồi giáo. (Ảnh: chụp màn hình)

Một thẩm phán liên bang ở Seattle, ông James Robart, vào hôm thứ Sáu (3/2) đã ra một quyết định gây chú ý: Chặn sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân từ 7 nước theo đạo Hồi gồm Syria, Iran, Iraq, Yemen, Somalia, Libya và Sudan của Tổng thống Donald Trump.

Hôm thứ Bảy (4/2) vừa qua, trên tài khoản twitter của mình, ông Donald Trump viết: “Ý kiến của người được gọi là thẩm phán này, mà bản chất là lấy đi quyền thực thi pháp luật khỏi đất nước chúng ta, là lố bịch và sẽ bị đảo ngược”.

donald trump twitter

Ông Trump ban hành sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh này như lời hứa trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ bảo vệ người Mỹ tốt hơn khỏi chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Trong một dòng trạng thái khác trên twitter cũng vào ngày hôm qua, ông Trump viết: “Khi một đất nước không còn khả năng để nói ai có thể, và ai không thể vào và ra khỏi nó, đặc biệt với lý do an toàn và an ninh, thì rắc rối to rồi”.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận hôm thứ Bảy rằng sắc lệnh tạm thời thu hồi visa đã bị đảo ngược: “Những cá nhân nào có visa chưa bị hủy hiện giờ có thể nhập cảnh nếu visa còn hiệu lực.”

Cơ quan này cũng cho biết đang làm việc chặt chẽ với Bộ An ninh Nội địa và các đội pháp lý của họ để cập nhật thông tin càng sớm càng tốt.

60.000 người từ 7 quốc gia có tên trong sắc lệnh của ông Trump đã bị hủy visa kể từ khi sắc lệnh này có hiệu lực vào cuối tuần trước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer phát biểu vào tối thứ Sáu rằng “sẽ đệ đơn hoãn khẩn cấp đối với quyết định thái quá này và bảo vệ sắc lệnh của tổng thống mà chúng tôi tin là hợp pháp và phù hợp.” Ngay sau đó, Nhà Trắng gửi ra thông điệp đã bỏ từ “thái quá”.

“Sắc lệnh của tổng thống nhằm mục đích bảo vệ đất nước và ông ấy có quyền và trách nhiệm bảo vệ người Mỹ,” thông điệp của Nhà Trắng viết.

Lệnh tạm cấm nhập cảnh của ông Trump vào cuối tuần trước đã gây ra làn sóng biểu tình phản đối mạnh mẽ trên cả nước Mỹ và làm rối loạn tại các sân bay vì nhiều hành khách bị giữ lại. Theo lý giải của Nhà Trắng thì đó là cách để bảo vệ đất nước an toàn hơn.

Washington là tiểu bang đầu tiên kiện sắc lệnh này của tổng thống.

Bảo Minh

Xem thêm: