Trong cuộc trả lời phỏng vấn Thời báo Phố Wall (WSJ) được đăng tải hôm thứ Năm (11/1), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông “có lẽ có mối quan hệ tốt” với ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, song song với điều đó, quân đội Mỹ lại vừa điều ba máy bay ném bom tàng hình B-2 tới đảo Guam như một động thái răn đe Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Fox News cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn WSJ, ông Trump đã lấp lửng, “Tôi có lẽ có mối quan hệ tốt” với nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un, nhưng Tổng thống Mỹ sau đó từ chối trả lời liệu ông đã từng nói chuyện với ông Kim hay chưa, Ông Trump nói với WSJ rằng: “Tôi không nói tôi có hay chưa [nói chuyện với ông Kim]. Tôi chỉ không muốn bình luận [về điều này]”.

Cũng qua WSJ, ông Trump lý giải những phát biểu trong quá khứ của mình đều là một phần của một chiến lược.

Bạn sẽ thấy điều đó [lời nhục mạ ai đó] rất nhiều từ tôi và sau đó tất cả bất ngờ [khi] người đó là bạn tốt của tôi. Tôi có thể dẫn chứng cho bạn 20 ví dụ. Bạn có thể cho tôi 30 ví dụ. Tôi rất linh động”, ông Trump nói.

Những lời bình luận mang tính ngoại giao của ông Trump với lãnh đạo Bắc Hàn qua WSJ là đồng điệu với những gì Tổng thống Mỹ phát biểu với báo giới tại Trại David vào cuối tuần trước, khi đó ông Trump đã nói rằng đối thoại với Bình Nhưỡng không phải là điều không thể.

Ông Trump cho hay: “Tôi luôn luôn tin vào đàm phán. Chắc chắn tôi sẽ làm điều đó, tôi không có vấn đề gì với điều đó cả”. Sau đó Tổng thống nói thêm rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào với Bắc Hàn sẽ phải đi kèm với các điều kiện.

>>Sau đàm phán liên Triều, ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn

Được biết, Hoa Kỳ chưa có bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào với Bắc Hàn về chương trình hạt nhân của nước này kể từ năm 2012. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì các kênh thông tin không chính thức với phái đoàn Bắc Hàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York.

Những phát biểu hữu hảo của ông Trump với Bắc Hàn đến trong tuần lễ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có phần hạ nhiệt sau khi hai miền Triều Tiên đã xúc tiến và tiến hành thành công cuộc đối thoại liên Triều lần đầu sau 2 năm vào hôm thứ Ba (9/1).

Trước đó, Hàn Quốc và Bắc Hàn đã nối lại đường dây nóng và liên minh Mỹ – Hàn cũng đồng ý dừng các cuộc tập trận chung cho tới sau Thế vận hội mùa đông.

Tuy nhiên, song song với các biện pháp ngoại giao được tăng cường, phía Mỹ vẫn tiếp tục triển khai các lực lượng quân sự mang tính răn đe. Hôm thứ Năm (11/1), Quân lực Hoa Kỳ đã thông báo điều động 3 máy bay ném bom tàng hình, có khả năng mang bom hạt nhân B-2, cùng 200 sĩ quan không quân tới đồn trú tại đảo Guam tại Thái Bình Dương.

Embed from Getty Images

Mặc dù các tướng lĩnh Hoa Kỳ nói rằng đây không phải là hoạt động nhắm vào Bắc Hàn, nhưng rõ ràng đó là một phần chiến lược răn đe của Mỹ hướng tới chế độ Kim Jong-un.

Trung tướng Thủy quân lục chiến Kenneth F. McKenzie lý giải rằng: “Quý vị sẽ là sai lầm nếu quý vị cho rằng việc triển khai máy bay ném bom là đơn lẻ nhắm vào bán đảo Triều Tiên. [Hoạt động này] ảnh hưởng tới các liên minh trên toàn Thái Bình Dương”.

Theo Fox News, lần gần nhất Không lực Hoa Kỳ điều động máy bay B-2 tới đảo Guam là vào tháng 10/2017, nhưng khi đó chiếc B-2 chỉ dừng tại căn cứ Andersen trong vài giờ rồi lại trở về Missouri. Lần gần nhất ba máy bay B-2 đồn trú lâu dài tại đảo Guam là vào tháng 1/2017.

Xuân Thành

Xem thêm: