Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (27/5) lập luận Hoa Kỳ nên làm thế nào để dễ dàng hơn trong việc giam giữ những kẻ loạn trí và loại bỏ các khu vực cấm súng ở trường học sau khi một tay súng giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên tại một trường tiểu học ở Texas vào tuần này.

Embed from Getty Images

“Rõ ràng, chúng ta cần làm cho việc giam giữ những kẻ bạo lực và loạn trí vào các viện tâm thần trở nên dễ dàng hơn”, ông Trump nói trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Houston của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), một nhóm ủng hộ quyền sử dụng súng.

Vụ bắn chết 19 học sinh và hai giáo viên ở Uvalde, Texas bởi một tay súng 18 tuổi được trang bị súng trường bán tự động kiểu AR-15 một lần nữa tập trung sự chú ý vào NRA.

Về đề xuất cải thiện an ninh trường học, ông Trump cho biết mọi trường học nên có một cổng vào duy nhất, với hàng rào chắc chắn và máy dò kim loại, đồng thời cũng nên có một quan chức cảnh sát hoặc bảo vệ có vũ trang ở mọi trường học.

“Đây không phải là vấn đề tiền bạc. Đây là vấn đề của ý chí. Nếu Hoa Kỳ có 40 tỷ USD để gửi cho Ukraine, chúng ta có thể làm điều này”, ông nói, đề cập đến hỗ trợ tài chính và quân sự của Washington cho Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga.

Cựu tổng thống Mỹ cũng kêu gọi xóa bỏ các khu vực trường học cấm súng, đồng thời nói thêm rằng các khu vực này khiến nạn nhân không có phương tiện để tự vệ trong trường hợp bị một kẻ có vũ trang tấn công.

“Cách duy nhất để ngăn kẻ xấu có súng là người tốt có súng”, ông Trump nói thêm.

“Sự tồn tại của cái ác là một trong những lý do tốt nhất để vũ trang cho những công dân tuân thủ pháp luật.”

Tương tự, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã đề nghị trang bị vũ khí cho giáo viên sau vụ xả súng ở Texas.

Ông Paxton cho biết việc để giáo viên và nhân viên trường học được huấn luyện về phòng thủ và trang bị vũ khí sẽ khiến những kẻ có ý định tấn công cảm thấy khó khăn hơn. 

Ông nói: “Đội phản ứng đầu tiên thường không thể đến đó kịp thời để ngăn chặn một vụ nổ súng. “Tôi nghĩ rằng sẽ phải làm nhiều hơn ở trường, bởi vì thường thời gian rất ngắn và bạn phải có những người được đào tạo trong khuôn viên trường để phản ứng.”

Lê Vy