Cựu Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Hai (8/3, giờ Mỹ) đã phát đi một tuyên bố nảy lửa kêu gọi những người ủng hộ ông không tiếp tục chuyển tiền cho những đảng viên Đảng Cộng hòa vốn phản đối nghị trình Làm nước Mỹ Vĩ đại của ông. Ông Trump yêu cầu người ủng hộ chuyển tiền tài trợ trực tiếp vào trang web chiến dịch và Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) của ông, thay vì chuyển vào Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) như trước nay.

Embed from Getty Images

Không còn tiền cho RINO nữa”, ông Trump nói trong tuyên bố phát đi hôm 8/3, viết tắt RINO chỉ những người Cộng hòa chỉ còn trên danh nghĩa. “Họ [RINO] không làm gì ngoài việc gây tổn hại cho Đảng Cộng hòa và khối cử tri tuyệt vời của chúng ta – họ sẽ không dẫn dắt chúng ta tới sự Vĩ đại. Hãy chuyển tiền tài trợ của quý vị vào Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ tại trang web DonaldJTrump.com. Chúng ta sẽ khiến [Đảng Cộng hòa] mạnh mẽ trở lại hơn bao giờ hết!

Thông điệp nêu trên của ông Trump dường như là để phản ứng lại RNC. Theo The Hill và Politico, RNC đã bác bỏ yêu cầu mà ông Trump đưa ra trong bức thư ông gửi đến tổ chức này cùng với Ủy ban hỗ trợ tranh cử Thượng viện của Đảng Cộng hòa (NRSC) và Ủy ban hỗ trợ tranh cử Hạ viện của Đảng Cộng hòa (NRCC) hôm 7/3 về việc các tổ chức này phải dừng sử dụng danh tính và hình ảnh của ông để gây quỹ vận động tranh cử.

Theo ông Rich Baris, giám đốc Big Data Poll, trước khi ông Trump bước vào chính trường năm 2015, Đảng Cộng hòa đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc gây quỹ, đặc biệt là từ các nhà tài trợ nhỏ. Với sự xuất hiện của ông Trump và sự hấp dẫn mang tính dân túy của ông đã thu hút một lượng lớn nhà tài trợ nhỏ cho Đảng Cộng hòa. Bây giờ, ông Trump muốn chuyển dịch dòng tiền tài trợ này về thẳng chiến dịch tranh cử cá nhân của ông.

Ngoại giới nhận định rằng khoản tiền đó sẽ cho phép ông Trump hỗ trợ những ứng viên thách thức các dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông và cũng để hỗ trợ những thành viên Đảng Cộng hòa không được RNC hậu thuẫn.

Trao đổi với The Epoch Times gần đây, ông Baris cho hay: “Nếu ông ấy muốn, về cơ bản ông ấy có thể khiến họ phải phục tùng. Tôi biết có rất nhiều người [ủng hộ ông] Trump đã tức giận thực sự với cách mà RNC đã huy động được nhiều tiền đến vậy khi [tổ chức này và ông Trump] cùng liên kết với nhau, [nhưng] họ lại không phân bổ số tiền đó đúng cách, hoặc rõ ràng không dùng chúng vào những nỗ lực mà họ tuyên bố sẽ làm, ví như dành cho [bảo vệ] tính liêm chính bầu cử”.

Ông Jason Meister, một thành viên trong ban cố vấn chiến dịch Trump, đã nói với The Epoch Times: “Những gã RINO không còn có chỗ trong Đảng Cộng hòa nữa. Học thuyết nước Mỹ Trên hết sẽ mãi ở đây. Nghị trình nước Mỹ Trên hết đã đặt dấu chấm hết cho việc khai thác vô tội vạ giới công nhân Mỹ. Chúng ta sẽ công khai hưởng ứng chủ nghĩa biệt lệ Mỹ và tin nước Mỹ thuộc về người Mỹ; chúng ta đặt nước Mỹ lên trên hết và trước nhất”.

Trao đổi với The Epoch Times tuần trước, thành viên đảng Cộng hòa George Santos đang tranh cử vào Quốc hội ở New York nhận định rằng việc ông Trump bỏ qua RNC để gây quỹ trực tiếp sẽ gửi một thông điệp đến ủy ban này rằng, họ cần ông Trump “nhiều hơn những gì họ nghĩ”.

Đức Thiện

Xem thêm: