Cựu Tổng thống Donald Trump từ lâu đã lên án các nhà hoạt động cánh tả “chơi trò bẩn” khi thúc đẩy văn hóa xóa sổ chống lại giới cánh hữu trong toàn xã hội, nhưng bây giờ ông nói rằng “đã đến lúc cuối cùng” cho người Cộng hòa và cánh hữu phải làm điều tương tự và tẩy chay những doanh nghiệp “thức tỉnh” đã đang giận dữ vì các luật liêm chính bầu cử được thông qua.

Nhiều năm qua đảng viên Đảng Dân chủ Cánh tả Cực đoan đã chơi trò bẩn là tẩy chay các sản phẩm [của các công ty] khi mà bất kỳ điều gì ở công ty đó được làm hoặc được tuyên bố theo bất kỳ cách thức nào đó mà tấn công họ”, ông Trump viết trong một tuyên bố qua Save America PAC hôm thứ Bảy (3/4, giờ Mỹ). “Bây giờ bọn họ đang mạnh mẽ liên kết VĂN HÓA XÓA SỔ THỨC TỈNH với các cuộc bầu thiêng liêng của chúng ta”.

Ông Trump kêu gọi tẩy chay một số công ty thuộc vào nhóm các nhãn hàng lớn nhất tại Mỹ như Coca-Cola, Delta Airlines và UPS.

Đã đến lúc cuối cùng cho Đảng Cộng hòa và giới Cánh hữu phản công vượt bậc – chúng ta có đông người hơn bọn họ!”, tuyên bố của ông Trump tiếp tục. “Tẩy chay giải Bóng chày nhà nghề Mỹ Major League, Coca-Cola, Delta Airlines, JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, UPS và Merck. Đừng quay lại [sử dụng] các sản phẩm của bọn họ cho đến khi họ chấp nhận [luật liêm chính bầu cử]. Chúng ta có thể chơi trò này tốt hơn họ”.

Tuyên bố nêu trên của ông Trump là lời giải thích rõ hơn cho một tuyên bố trước đó của ông được phát đi vào tối thứ Sáu (2/4, giờ Mỹ), trong đó ông kêu gọi tẩy chay giải bóng chày Major League vì các nhà tổ chức giải đấu quyết định rút trận đấu All-Star hàng năm và các trận đấu khác khỏi tiểu bang Georgia với lý do bang này đã thông qua luật liêm chính bầu cử mà Đảng Cộng hòa gọi là luật giúp “dễ bỏ phiếu, khó gian lận”, trong đó nổi bật với quy định cử tri phải trình giấy xác nhận danh tính khi yêu cầu phiếu bầu qua thư.

Họ đã gian lận và đánh cắp cuộc Bầu cử Tổng thống 2020 của chúng ta, mà chúng tôi đã thắng áp đảo, và sau đó, cùng với đó, [họ] tẩy chay và đe dọa các công ty phải sợ hãi mà quy phục. Đừng bao giờ quy phục, đừng bao giờ từ bỏ. Cánh tả Cực đoan sẽ phá hủy Đất nước ta nếu chúng ta để họ làm”, ông Trump tuyên bố và khẳng định: “Chúng ta sẽ không trở thành Quốc gia Xã hội chủ nghĩa. Chúc mừng lễ Phục sinh!

Trong tuyên bố vào tối thứ Sáu (2/4), cựu Tổng thống Trump đã kêu gọi tẩy chay giải bóng chày nhà nghề Mỹ Major League sau khi các nhà tổ chức giải đấu quyết định hủy tất cả các trận tại thành phố Atlanta, bang Georiga để phản đối luật liêm chính bầu cử mà tiểu bang này mới ban hành.

Tẩy chay giải bóng chày và tất cả các công ty thức tỉnh đang can thiệp vào các cuộc Bầu cử Tự do và Công bằng”, ông Trump viết.

Theo Axios, hiện đã có hơn 100 công ty cùng nhau lên án luật liêm chính bầu cử của bang Georiga. Trong số này, có các công ty lớn như Facebook, Google, Bank of America, Apple, Microsoft, Coca-Cola, American Express, UPS, Delta, và Home Depot.

Chủ tịch Major League Rob Manfred hôm thứ Sáu (2/4) đã loan báo quyết định chuyển tất cả các trận đấu All-Star ra khỏi Georgia, viện dẫn về “những cuộc đối thoại thấu đáo” với các vận động viên.

Tôi đã quyết định rằng cách tốt nhất để thể hiện các giá trị thể thao của chúng ta là bằng sắp xếp lại địa điểm tổ chức trận đấu All-Star và MLB Draft năm nay”, ông Manfred viết trong tuyên bố hôm 2/4.

Trong khi đó, ông Trump cho rằng giải bóng chày nhà nghề Mỹ đang mất “cực kỳ nhiều thành viên” trong các câu lạc bộ người hâm mộ bởi vì các nhà tổ chức giải đấu này sợ hãi cách tả cực đoan.

Họ sợ hãi trước thành viên Đảng Dân chủ Cánh tả Cực đoan, những người không muốn ID cử tri, vốn cực kỳ cần thiết, liên quan đến các cuộc bầu cử của chúng ta”, ông Trump viết.

Trước khi được Thống đốc Brian Kemp ký thành luật hôm 25/3, dự luật liêm chính bầu cử 95 trang do Đảng Cộng hòa soạn thảo đã được cả hai viện của tiểu bang Georgia thông qua. Hạ viện chuẩn thuận với 100 phiếu thuận, 75 phiếu chống và Thượng viện thông qua với 34 phiếu thuận, 20 phiếu chống. Không có nghị sĩ nào của Đảng Dân chủ tán thành dự luật này.

Luật mới có điều khoản yêu cầu các cử tri bỏ phiếu vắng mặt phải cung cấp ID (giấy căn cước công dân), thay thế các xác nhận chữ ký đã được sử dụng trong cuộc bầu cử 2020. Luật cũng cấm tiểu bang gửi thư các mẫu đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho cử tri khi mà họ không có yêu cầu trước.

Ngoài ra, luật mới cũng có các quy định sau:

• Hạn chế các thùng thư được đặt trong các địa điểm bỏ phiếu sớm, và các thùng thư này không nhận phiếu bầu sớm trong 4 ngày cuối cùng của một cuộc bầu cử;

• Mở rộng bỏ phiếu cuối tuần trước các cuộc tổng tuyển cử với các giờ bỏ phiếu được yêu cầu vào hai ngày thứ Bảy trên toàn bang, và các hạt được lựa chọn tổ chức bỏ phiếu sớm vào hai ngày Chủ Nhật;

• Trao cho Ủy ban Bầu cử tiểu bang nắm quyền kiểm soát các ủy ban bầu của các hạt nào đó mà Ủy ban Bầu cử tiểu bang cho rằng cần phải can thiệp;

• Giảm khoảng cách thời gian giữa các cuộc tổng tuyển cử và bầu cử vòng hai từ 9 tuần xuống còn 4 tuần.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: